Sức khỏe

Những loại thuốc trị nấm lưỡi cho bé hiệu quả

Nấm miệng, hay nấm lưỡi thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi. Nấm lưỡi là nguyên nhân chính gây ra chứng biếng ăn ở trẻ khiến cha mẹ hết sức lo lắng. Tìm hiểu nhanh những thuốc trị nấm lưỡi cho bé hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Nấm lưỡi là gì? Nguyên nhân gây ra nấm miệng

Bệnh nấm lưỡi hay gọi tưa lưỡi là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do nấm candida albicans gây nên.  Nấm lưỡi thường có trong khoang miệng của trẻ cần sử dụng thuốc chữa trị nấm lưỡi cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra nấm miệng

Nấm miệng là tình trạng nhiễm nấm ở vùng niêm mạc bên trong khoang miệng do sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans thường trú trong khoang miệng chúng ta.

 • Hệ thống miễn dịch yếu: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hệ thống miễn dịch của cơ thể còn quá yếu có nguy cơ bị nấm miệng rất cao
 • Trẻ sử dụng corticoid đường hít kéo dài trẻ suy dinh dưỡng nguy cơ bị nấm miệng cao
 • Sử dụng kháng sinh: Việc sử dụng thuốc kháng sinh làm mất cân bằng hệ vi khuẩn có lợi và hệ vi nấm có hại, làm tăng nguy cơ gây bệnh nấm miệng ở trẻ gây nên bệnh nấm miệng do Candida.
 • Người mẹ bị nhiễm nấm sinh dục: Nếu mẹ bị nhiễm nấm sinh dục có thể lây sang cho bé nếu sinh đường âm đạo.

 Biểu hiện chung của nấm miệng

 • Những mảng trắng đục như phô mai, bám trên bề mặt lưỡi, má, lợi và vòm miệng
 • Những mảng này có thể đỏ, hoặc có thể chảy máu khiến cho trẻ bứt rứt, khó chịu, quấy khóc.
 • Trẻ trở nên biếng ăn, hay chảy nước miếng vì đau.
 • Mất vị giác.
 • Nuốt đau, ăn uống khó khăn.
 • Cảm giác có bông gòn trong miệng
 • Trẻ cũng có thể bị lây nấm miệng từ núm vú của mẹ
 • Ngoài nấm miệng, trình trạng lưỡi bản đồ cũng rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

Điều trị nấm miệng như thế nào?

Nấm lưỡi là bệnh lí khá thường gặp, là bệnh lí lành tính. Tuy nhiên khi mắc bệnh còn chớm nên được điều trị sớm để trẻ không bị đau và dẫn tới bỏ ăn

thuoc-tri-nam-luoi-cho-be
Nấm lưỡi là bệnh lí khá thường gặp ở trẻ nhỏ

Dung dịch Nystatin

Đây là dung dịch chứa thuốc kháng nấm để rơ lưỡi cho bé rơ 4 lần/ngày trong vòng ít nhất là 7 ngày các mảng trắng sẽ biến mất.

Kem Miconazole

Là một loại thuốc kháng nấm, bôi đều kem lên bề mặt các mảng trắng ở trong miệng càng lâu càng tốt thích hợp cho trẻ em từ 4 tháng đến 24 tháng tuổi.

Itraconazole

Itraconazole là một loại thuốc kháng nấm mạnh hơn. Bạn có thể lựa chọn thuốc chữa nấm lưỡi an toàn cho sức khỏe của các bé

Thuốc chữa nấm lưỡi Natri Bicacbonat

Natri Bicacbonat có tính kiềm rất tốt, kiểm soát và triệt tiêu nấm lưỡi rất hiệu quả là thuốc muối dạ dày. Thuốc Natri Bicacbonat tuyệt đối không có hóa chất độc hại nên an toàn cho sức khỏe của bé

Cách sử dụng Natri Bicacbonat:

Hòa tan thuốc điều trị nấm lưỡi Natri Bicacbonat với nước sôi để nguội  rồi nhỏ một giọt dung dịch này điều trị nấm lưỡi. Bé sẽ sạch tưa chỉ trong 24 giờ.

Thuốc chữa nấm miệng ở trẻ em Nystatin

Nystatin thuộc nhóm thuốc chống nấm nhóm polyen thường được dùng để chữa nấm miệng cho trẻ. Thuốc có tác dụng tại chỗ, kìm khuẩn, diệt khuẩn tiêu diệt nấm ở niêm mạc miệng, lưỡi. Vì vậy nên được dùng trong điều trị nấm miệng, nấm ngoài da khi bôi.

Cách dùng Nystatin: pha thuốc với nước sau đó dùng gạc rơ lưỡi thấm thuốc và rơ cho bé.

Trẻ sơ sinh: ½ gói Nystatin 1g mỗi lần, ngày 2 lần.

Trẻ em: 1 lần 1 gói Nystatin 1g, ngày rơ 2 lần.

Nystatin có thể gây dị ứng gây nổi bạn, ngứa… cho bé.

Thuốc bôi nấm miệng trẻ em Miconazole

Miconazole là thuốc chống nấm miệng thuộc nhóm imidazole. Miconazole ngăn được nấm phát triển và tiêu diệt nấm có hoạt tính kháng nấm mạnh và phổ tác dụng rộng hơn nystatin.

Miconazole ức chế enzyme tham gia tổng hợp ergosterol của màng tế bào vi nấm. Tác dụng với nấm niêm mạc, nấm bề mặt da, nấm miệng, nấm đường tiêu hóa.

Thuốc chữa nấm miệng trẻ em Fluconazol

Thuốc trị nấm miệng ở trẻ em Fluconazol nhóm thuốc thuốc trị nấm miệng cho trẻ, có 2 đường dùng chính là đường bôi và đường uống. Fluconazol được sử dụng để điều trị nhiễm nấm miệng Candida thực quản, hầu miệng, âm đạo và ngoài da

thuoc-tri-nam-luoi-cho-be
Thuốc chữa nấm miệng trẻ em Fluconazol

Liều dùng trên trẻ bị nấm miệng:

Trẻ trên 4 tuổi: 3mg/kg/ngày

Trẻ 2-4 tuổi: 3mg/kg/ngày sau mỗi 48 giờ.

Trẻ dưới 2 tuổi: 3mg/kg/ngày nhưng dùng sau mỗi 72 giờ.

Tác dụng không mong muốn của Fluconazol: Có thể gây đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Thuốc trị nấm miệng trẻ em Clotrimazole

Clotrimazole có 2 đường dùng chính là đường uống và đường bôi ngoài da. Dùng cho nấm tại chỗ như nấm miệng, nấm ngoài da, nấm móng. Điều trị cho bé trong khoảng 14 ngày để trị nấm miệng. Mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng Clotrimazole cho bé. Nếu thấy bé có bất cứ triệu chứng bất thường nào hãy báo ngay với bác sĩ để được hướng dẫn điều trị tiếp.

Chữa nấm lưỡi ở trẻ em bằng thuốc Amphotericin B

Thuốc trị nấm miệng ở trẻ em Amfotericina B trong trường hợp nhiễm nấm nặng hoặc dùng để trị nấm toàn thân.

Thuốc điều trị nấm lưỡi ở trẻ em Amphotericin B mẹ không tự ý dùng cho bé tránh để lại hậu quả nặng nề vì có nhiều tác dụng phụ, cần thận trọng khi sử dụng.

Rate this post