Tây y

Công dụng, liều dùng và cách xử lý khi dùng thuốc Acyclovir 400mg

Thuốc Acyclovir 400mg là loại thuốc dùng để điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc… Công dụng, liều dùng và cách dùng thuốc như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Thuốc Acyclovir 400mg có tác dụng gì

Acyclovir 400mg được chỉ định điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc, bao gồm herpes sinh dục khởi phát và tái phát, ngăn chặn việc tái nhiễm herpes simplex trên người có miễn dịch bình thường. Bên cạnh đó, thuốc còn dùng để điều trị bệnh zona, herpes miệng, herpes sinh dục và bệnh thủy đậu.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg như thế nào

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn để điều trị herpes simplex: dùng 200mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 4 giờ. Có thể sử dụng trong vòng 5 ngày, tuy nhiên, có thể điều trị kéo dài hơn nếu nhiễm phải những virus khởi phát trầm trọng.

Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa herpes simplex: dùng 200mg, uống 4 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 6 giờ.

Tac-dung-cua-thuoc-acyclovir-400mg
Tác dụng của thuốc acyclovir 400mg

Xem thêm: thuốc Parocontin có tác dụng gì?

Liều thông thường cho người lớn để điều trị bệnh zona: dùng 800mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ. Bạn nên điều trị trong vòng 7 ngày.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg đối với trẻ em

Liều thông thường cho trẻ em dùng để điều trị herpes simplex

  • Đối với trẻ em trên 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng liều như người lớn.
  • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1/2 liều người lớn.

Những thông tin sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thông tin chỉ mang tính chất tham khảo do đó bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Cách dùng thuốc Acyclovir 400mg

Bạn nên sử dụng Acyclovir 400mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, bạn nên uống thuốc này ở các khoảng cách đều nhau và cùng lúc mỗi ngày.

Thuoc-acyclovir-400mg-gia-bao-nhieu
Thuốc acyclovir 400mg giá bao nhiêu

Xem thêm: thuốc devodil sử dụng như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên và cùng một lúc mỗi ngày để nhận được nhiều tác dụng nhất từ thuốc. Không tăng liều, sử dụng thường xuyên hoặc lâu hơn chỉ định của bác sĩ.

Bạn hãy dùng thuốc này đúng số liều mà bác sĩ kê đơn ngay cả khi cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn ngưng dùng thuốc quá sớm hoặc bỏ liều, nhiễm trùng có thể không hoàn toàn được điều trị hoặc có thể trở nên khó khăn hơn để điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xử lý khi dùng thuốc Acyclovir 400mg quá liều

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc chống kháng virus Acyclovir từ công dụng, liều dùng cho tới các cách xử lý khi uống quá liều. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, trao đổi với bác sĩ ngay nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc.

Rate this post