Tin tức

Ngành du lịch là ngành được lựa chọn hàng đầu của các em thí sinh

Ngành du lịch Việt Nam hiện nay đang càng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hàng năm nước ta có tới hàng trăm lượt khách du lịch cả trong nước và quốc tế. Vì vậy, nhân lực của ngành du lịch cũng càng lúc có nhu cầu càng tăng cao đã thu hút được rất nhiều các thí sinh tham gia xét tuyển.

Trong Nghị quyết 08-NQ/TW năm 2017, Bộ chính trị đã đưa ra rõ ràng mục tiêu cho tới năm 2020, ngành du lịch sẽ cơ bản trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn hàng đầu của Việt Nam, đồng thời cũng đưa ra yêu cầu cho đến năm 2020, Việt Nam phải đạt được ít nhất là 17 triệu lượt khách quốc tế và hơn 80 triệu lượt khách trong nước, từ đó, tạo ra tối thiểu gần 2 triệu việc làm trực tiếp từ ngành du lịch. Đây là cơ sở rõ nét nhất để thấy được ngành du lịch đã trở thành ngành có cơ hội tìm việc vô cùng lớn.

Ngành du lịch đòi hỏi về lượng nhân lực lớn

Như vừa nêu ở trên, khi nhà nước ta yêu cầu ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn thì nguồn nhân lực cũng vì thế mà càng gia tăng. Theo Viện nghiên cứu phát triển du lịch thì nước ta hiện nay có hơn 1,3 triệu lượng lao động ngành du lịch, chiếm hơn 2% tổng lượng lao động của cả nước. Tuy nhiên trong số đó thì chỉ có gần một nửa là được đào tạo chính quy từ ngành du lịch của các trường đại học, cao đẳng. Số còn lại đa phần là chuyển từ các ngành nghề khác sang và phần ít là đuộc đào tạo từ chính các tổ chức du lịch.

Với tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch hiện nay thì hàng năm cần phải đào tạo thêm khoảng 25 nghìn lao động mới có thể đáp ứng được nhu cầu của ngành này. Thế nhưng mỗi năm, các trường đào tạo chuyên về ngành du lịch lại chỉ đáp ứng được khoảng 60%, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu và khan hiếm nguồn nhân lực.

>>> Tham khảo ngay: Thông tin Tuyển sinh Cao Đẳng Ngoại Ngữ để tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành Ngoại Ngữ.

Để khắc phục vấn đề này thì các trường Đại học, cao đẳng cần phải mở rộng, tăng thêm các chỉ tiêu hơn nữa đối với ngành du lịch, cũng như cả nước ta phải bổ sung và tăng cường thêm nhiều trường có đào tạo về ngành du lịch. Như vậy mới tăng được khả năng đáp ứng nhu cầu trong ngành này.

Yếu tố thu hút học sinh xét tuyển ngành du lịch.

Một khi ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của cả nước, tức là nhu cầu của xã hội đối với ngành du lịch ngày một tăng cao. Top đầu những trường đại học đào tạo về ngành du lịch hiện nay có thể kể đến như trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội, Đại học Văn hóa, Khoa Du lịch và Khách sạn trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Những trường này đều có bề dày và kinh nghiệm về việc đào tạo chuyên ngành du lịch. Ở đây luôn có phương thức học tập sáng tạo, sinh viên luôn được học kèm với thực hành – một yếu tố vô cùng quan trọng đối với học sinh học ngành du lịch. Các học sinh sẽ được học về kỹ năng thuyết minh du lịch, thiết kế, điều hành tour, kỹ năng ứng xử với khách du lịch hay nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch…

Với sự đào tạo chuyên nghiệp và hiệu quả này đã góp phần thu hút rất nhiều học sinh đăng ký xét tuyển vào ngành du lịch. Cợ hội việc làm sau khi ra trường của các em cũng rất lớn, chưa kể lương khởi đầu đối với ngành du lịch khá cao so với mặt bằng chung. Đây cũng là lý do chính mà ngành du lịch luôn có tỉ lệ các em học sinh đăng ký xét tuyển cao.

Cập nhật thông tin về ngành du lịch nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)