Tin tức

Ngành logistics – ngành học “hot” và thu hút học sinh trong năm 2018

Với thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay thì các trường đại học, cao đẳng sẽ có những đổi mới như thế nào cho phù hợp? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh đang băn khoăn và thắc mắc khi sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đầy cam go sắp tới.

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 năm nay thực sự đã có nhiều thay đổi trong các ngành đào tạo của các trường và cho cả sự lựa chọn ngành nghề của các em học sinh. Năm nay là một năm có rất nhiều các ngành học mới được bổ sung. Một trong những ngành học “hot” nhất và thu hút được lượng các em học sinh đăng ký xét tuyển nhất phải kể đến là ngành logistics.

Ngành Logistics, một ngành học “hot” và đang cần nhiều nhân lực

Khi kinh tế xã hội có sự thay đổi liên tục sẽ kéo theo mỗi năm lại có rất nhiều những sự thay đổi về nguồn nhân lực cho các ngành nghề và ngành logicstics là một trong số những ngành đó. Logistics được hiểu đơn giản là việc lên những kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng hàng hay các thông tin liên quan đến đầu vào của nguyên liệu và đầu ra của sản phẩm, từ quá trình sản xuất đến việc tiêu thụ sản phẩm.

Trong những năm gần đây, vai trò của ngành logistics đang dần khẳng định được vị thế nhưng việc đào tạo ngành nghề này trước nay luôn chưa được chú trọng. Chính vì vậy, logistics hiện nay đang khan hiếm và khát nguồn lực vô cùng. Chính bởi yếu tố này mà trong đợt tuyển sinh năm 2018, đã không ít trường mở thêm ngành học về logistics. Điều này đã khiến cho logistics cũng trở thành một ngành học “hot” nhất và được lên ngôi trong năm nay. Các trường mở thêm ngành logistics có thể kể đến như trường Đại học ngoại thương, tuyển gần 100 chỉ tiêu, Đại học Giao thông vận tải

Ngành Logistics này không chỉ trong nước cần mà các doanh nghiệp của nước ngoài cũng đang rất thiếu. Nhiều trường thậm chí còn không đủ được lượng sinh viên để cung cấp cho các công ty của Nhật Bản vì Nhật Bản là một trong những nước cần rất nhiều người làm về lĩnh vực logistics. Điều này có thể nói lên được thực trạng ngành logistics hiện nay đang thiếu và khan hiếm nguồn nhân lực như thế nào mà nó còn thể hiện được vị thế đang dần trở thành ngôi vị quán quân của ngành Logistics này.

Ngành Logistics mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức

Hiện nay, sự tăng trưởng nguồn nhân lực đối với nhu cầu của ngành Logistics rơi vào khoảng 30%/năm. Với con số này mà vẫn chỉ đáp ứng được khoảng 40%. Từ đó có thể thấy mức độ cần thiết và quan trọng của ngành Logistics đang chiếm giữ một vị thế quan trọng trong các ngành nghề phát triển thời buổi hiện nay.

Ngành logistics được các trường Đại học, cao đẳng mở rộng thêm nhằm đáp ứng xu thế của thị trường, vì vậy, ngành logistics mở ra không ít cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên, cơ hội việc làm cho ngành logistics này rất nhiều. Tuy đã có một số trường mở thêm ngành học này nhưng thực chất vẫn còn rất ít các trường đào tạo chính thống cho ngành logistics. Có những bạn muốn theo học ngành này thậm chí còn phải ra nước ngoài để học tập. Các trường đào tạo ngành logistics này vẫn còn chưa chuyển qua đào tạo theo kiểu kết hợp với các ngành nghề khác nên chát lượng của nguồn nhân lực chưa cao.

Ngày nay, logistics đang đóng giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong hoạt động kho bãi, giao nhận của các doanh nghệp, mức lương cho ngành này sau khi mới ra trường cũng khá cao nên nó thực sự mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang đầy những thách thức đối với sinh viên của ngành này. Chính vì thế mà mỗi một bạn học sinh – sinh viên hãy trang bị cho mình một kiến thức thật tốt cho ngành này ngay từ chính ngôi trường mà các bạn đang học.

Cập nhật thông tin về Logistics nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)