Tây y

Thuốc sắt uống khi nào và những lưu ý quan trọng để mang lại hiệu quả

Trong cơ thể, sắt chứa một vai trò vô cùng quan trọng. Thế nhưng bổ sung sắt thế nào để mang lại hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ. Cùng chúng tôi tìm hiểu thuốc sắt uống khi nào và những lưu ý quan trọng ngay dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Nhu cầu sắt hàng ngày như thế nào?

Đối với ở mỗi độ tuổi thì bạn cần bổ sung sắt ở một liều lượng khác nhau. Dưới đây là hàm lượng sắt cần được bổ sung theo khuyến cáo của RDI – Mỹ.

 • Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ngày.
 • 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8mg/ngày.
 • 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày.
 • Nam 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày.
 • Nam giới trưởng thành 10mg/ngày.
 • Nữ giới trưởng thành 15mg/ngày.
 • Phụ nữ sau mãn kinh 10mg/ngày.
 • Phụ nữ có thai 45mg/ngày.

Những lưu ý quan trọng

Nuoc-cam-giup-sat-phat-huy-tac-dung
Nước cam giúp sắt phát huy tác dụng

Xem ngay: Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào? để hiểu hơn về loại thuốc này

Tránh uống canxi cùng sắt:Nếu liều lượng của canxi ở mức 300mg có thể làm cản trở sự hấp thụ của sắt. Bạn tuyệt đối nên tránh hai loại này với nhau để tránh gây nên hiện tượng các khoáng chất cản trở sự hấp thụ lẫn nhau.

Nước cam giúp hấp thụ sắt tốt hơn: Vitamin C có tác dụng khử Fe3+ thành Fe2+ để sắt dễ hấp thu, do vậy bạn nên uống nước cam để chất sắt được hấp thụ vào cơ thể.

Trong protein động vật cũng chứa chất giúp hỗ trợ hấp thụ sắt tối ưu, vì vậy nên ăn cá, thịt trong các bữa ăn thường ngày. Bạn nên tránh tuyệt đối các thực phẩm có ga, cồn, café vì chúng sẽ làm giảm quá trình hấp thụ sắt đáng kể.

Ngoài ra bạn không nên phối hợp chung thuốc sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tatracylin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp.

Đối với mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh để tránh tình trạng táo bón khi uống thuốc sắt. Nếu chứng táo bón có dấu hiệu trầm trọng. Trước khi bổ sung sắt, bạn cần thăm khám và hỏi ý kiến của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc sắt uống khi nào trong ngày để có sức khỏe tốt nhất?

Sắt rất quan trọng đối với cơ thể và sức khỏe. Vì thế bạn cần nắm bắt được thời điểm uống hợp lý để sắt vào cơ thể phát huy được hiệu quả tốt nhất. Và hơn nữa, hầu hết chúng ta thường không biết sử dụng viên sắt Tây Y thế nào cho hiệu quả.

Ban-nen-uong-sat-sau-bua-an-sang
Bạn nên uống sắt sau bữa ăn sáng

Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất, việc bổ sung viên uống sắt cho cơ thể sao cho đúng cách nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để thuốc phát huy được tốt nhất thì bạn cũng cần lựa chọn thời điểm hợp lý để có thể giúp sắt đi vào cơ thể một cách cao nhất.

 • Bạn có thể uống viên sắt vào khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Chất sắt sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Tuy nhiên, khi mang thai, nếu muốn uống sắt, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt hoặc canxi. Điều này đối với sức khỏe của bạn là điều thực sự chưa được tốt.
 • Nếu như phải bổ sung đồng thời sắt và canxi thì bạn hãy uống chúng cách xa nhau ra như: Sau bữa sáng, bạn uống canxi. Và sau bữa trưa, bạn nên uống sắt. Hoặc bạn có thể uống sắt sau bữa sáng, sau đó khoảng 1-2 giờ đồng hồ, bạn mới uống tiếp canxi.
 • Bạn không nên uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ nhé. Bạn sẽ khó lòng có thể có được một giấc ngủ trọn vẹn với việc làm này đó nhé!

Trên đây là thuốc sắt uống khi nào và những lưu ý quan trọng để mang lại hiệu quả. Hy vọng với bài viết của chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post