Tây y

Thuốc Clorpheniramin 4 có công dụng và cách sử dụng như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường thuốc có rất nhiều loại thuốc biệt dược, bởi vậy tìm hiểu về công dụng và cách dùng là việc làm vô cùng cần thiết để điều trị đúng thuốc đúng bệnh cũng như tránh khỏi những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra. Đây là bài viết đi tìm hiểu về thuốc Clorpheniramin 4 – thuốc chống dị ứng đang được sử dụng khá phổ biến.

Tóm tắt nội dung

1. Clorpheniramin 4 là thuốc gì?

Clorpheniramin 4 là một loại thuốc kháng histamin chống dị ứng phổ biến hiện nay. Vậy thuốc Clorpheniramin 4 có tác dụng gì cụ thể?

Thuốc Clorpheniramin 4 có tác dụng điều trị các trường hợp bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng theo mùa hay việm mũi dị ứng quanh năm; hoặc một số các triệu chứng dị ứng khác như nổi mề đay, viêm mũi vận mạch do histamin, viêm kết mạc dị ứng, viêm da tiếp xúc, dị ứng thức ăn, côn trùng đốt, các phản ứng huyết thanh, và trị ngứa ở bệnh nhân bị sởi hay thủy đậu.

Clorpheniramin 4 điều trị các triệu chứng dị ứng như viêm mũi, nổi mề đay…

Bên cạnh đó, thuốc còn là thuốc bổ trợ trong các trường hợp điều trị cấp cứu sốc phản vệ và phù mạch. Ngoài ra, Clorpheniramin 4 có thể phối hợp với một số chế phẩm để điều trị triệu chứng ho và cảm lạnh.

2. Clorpheniramin 4 chống chỉ định với những trường hợp nào?

Thuốc chống chỉ định với một số trường hợp sau, vì vậy, khi dùng thuốc, người bệnh cần chú ý để tránh gặp phải các tác dụng phụ:

  • Người bệnh mẫn cảm với clorpheniramin hay bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân đang trong tình trạng cơn hen cấp, hay có triệu chứng bị phì đại tuyến tiền liệt.
  • Người bệnh có glocom góc hẹp, gây tắc cổ bàng quang.
  • Bệnh nhân bị loét dạ dày chít, tắc môn vị – tá tràng.
  • Phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ sinh non (đẻ thiếu tháng).
  • Trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế monoamin oxidase (IMAO) trong vòng 14 ngày, tính đến thời điểm điều trị clorpheniramin bởi các chất ức chế IMAO sẽ làm tăng tính chất chống tiết axetylcholin của clorpheniramin.

3. Cách dùng và liều dùng của Clorpheniramin 4 như thế nào?

Đối với từng độ tuổi, từng mức độ mắc bệnh, sẽ có cách dùng và liều dùng khác nhau phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dùng Clorpheniramin 4 với liều lượng phù hợp trong các trường hợp khác nhau

Xem thêm: Công dụng, tác dụng phụ của thuốc Metronidazol 500mg

Trường hợp bệnh nhân bị sức khỏe viêm mũi dị ứng theo mùa (tác dụng có thể đạt hiệu quả tốt đa khi thuốc được dùng liên tục và bắt đầu đúng thời điểm ngay trước mùa có phấn hoa):

  • Người lớn: Lúc bắt đầu uống clorpheniramin 4mg lúc đi ngủ, sau đó tăng dần trong 10 ngày tiếp theo với liều lượng 24mg/ngày, nếu dung nạp được, chia làm 2 lần cho đến cuối mùa.
  • Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi: uống 1mg/lần, 4 – 6 giờ/lần, tối đa 6mg/ngày.
  • Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: ban đầu dùng 2mg lúc đi ngủ, sau đó tăng dần trong 10 ngày tiếp theo với liều lượng lên đến 12mg/ngày, nếu dung nạp được, chia 1 – 2 lần cho đến cuối mùa.

Trường hợp phản ứng dị ứng cấp: uống 12mg, chia 1 – 2 lần uống.

Trường hợp phản ứng dị ứng không biến chứng: dùng 5 – 20mg, tiêm vào bắp, dưới da hoặc tĩnh mạch.

Trường hợp dị ứng với truyền máu hoặc huyết tương: dùng 10 – 20mg, tối đa 40mg/ngày, tiêm vào bắp, dưới da hoặc tĩnh mạch.

Điều trị hỗ trợ sốc phản vệ: tiêm tĩnh mạch 10 – 20 mg.

Đối với người cao tuổi, uống 4mg, chia 2 lần/ngày, thời gian thuốc có tác dụng có thể lên tới 36 giờ hoặc có thể hơn, thậm chí ngay cả khi nồng độ thuốc trong huyết thanh thấp.

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu biết hơn về thuốc chống dị ứng Clorpheniramin 4, đồng thời chú ý hơn khi sử dụng loại thuốc này.

Lưu ý: Trên đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng mà phải uống theo chỉ định của bác sỹ có chuyên môn.

Rate this post