Tây y

Tìm hiểu các loại kháng sinh viêm họng được sử dụng phổ biến

Khi điều trị bệnh, kháng sinh được biết đến là một trong những loại thuốc dùng nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu các loại kháng sinh viêm họng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và mang lại hiệu quả cao qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Các loại kháng sinh viêm họng

Amoxicillin

Amoxicillin cũng là một trong các loại thuốc kháng sinh trị viêm họng thường được sử dụng. Tương tự như Penicillin, loại thuốc này cũng được dùng để điều trị cho các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm như bệnh viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm nội mạc, viêm màng não, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn sản khoa…

Thuoc-Amoxicillin –la-ot-loai-khang-sinh-thuoc-nhom-Beta – lactam
Thuốc Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm Beta – lactam

Xem ngay: Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào? để biết hơn về thuốc

Tùy vào trọng lượng của cơ thể thì bạn có thể uống ở liều lượng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Đối tượng có cân nặng trên 40kg: Tổng liều được dùng trong một ngày là 750g – 3g, được chia thành nhiều lần uống trong ngày.
  • Trẻ em dưới 40kg: Uống thuốc với liều lượng 20 – 50mg/kg/ngày, chia thành nhiều lần uống trong ngày. Nên dùng Amoxicillin ở dạng hỗn dịch nhỏ giọt đối với trẻ em dươi 6 tháng tuổi.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải trong quá trình điều trị: Nổi mề đay, hoại tử da, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, viêm kết mạc, viêm gan, vàng da ứ mật, giảm bạch cầu thoáng qua… Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị chóng mặt, tăng động, co giật. Bạn cần báo với bệnh lý với bác sĩ để tránh gặp những điều không tốt xảy ra. Tuyệt đối không được dùng Amoxicillin nếu cơ thể quá mẫn với các kháng sinh thuộc nhóm beta – lactam.

Penicillin

Đây là kháng sinh thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, kháng virus, kháng nấm, chống nhiễm khuẩn. Nó thường được chỉ định cho các trường hợp bị viêm họng do liên cầu khuẩn hoặc do các loại vi khuẩn khác. Có 2 loại kháng sinh Penicillin là Penicillin. G dạng tiêm tĩnh mạch và Penicillin V dạng đường uống. Trong đó, dạng Penicillin. G là loại thường được dùng để điều trị viêm họng. Chúng được điều chế ở nhiều dạng khác nhau như dạng bột tan, dạng tiêm dùng để tiêm tĩnh mạch, dạng viên nén.

Cơ chế hoạt động của thuốc là chúng ức chế quá trình tổng hợp vỏ tế bào của vi khuẩn, nhưng khả năng lại bị giảm đi bởi penicilinase và các beta – lactamase khác. Thêm vào đó, Penicillin. G thường không được bền trong môi trường acid nên nó không được chỉ định bằng đường uống. Do đó, nó thường chỉ được dùng bằng đường tiêm và nhất là tiêm tĩnh mạch.

Có một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tây Y như nổi mề đay, sốt, thiếu máu, làm giảm tiểu cầu, sốc phản vệ… Do đó, bạn cần được thăm khám bác sĩ và uống thuốc theo chỉ định . Đồng thời, nếu như không muốn gặp các tình trạng khác thì nên báo với bác sĩ về các bệnh lý của bạn.

Cephalexin

Cũng giống như Amoxicillin và Penicillin, Cephalexin cũng là một loại kháng sinh trị viêm họng thường được dùng. Với loại thuốc này, liều lượng dùng của nó sẽ được chỉ định như sau:

Dieu-tri-bang-khang-sinh-co-the-gay-ra-nhieu-tac-dung-phu
Điều trị bằng kháng sinh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ
  • Trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành: Mỗi lần dùng 500mg, ngày dùng 3 lần.
  • Trẻ từ 5 – 12 tuổi: Dùng thuốc với liều lượng 250mg/lần, 3 lần/ngày.
  • Trẻ từ 1 – 5 tuổi: Uống 125mg/lần, dùng 3 lần mỗi ngày.
  • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi: Liều lượng sử dụng là 125mg/lần, ngày uống 2 lần.

Đối với bệnh lý ở mỗi người thì cần điều trị ở liều lượng khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn rõ hơn. Một số rối loạn bạn có thể gặp phải như buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đôi khi bị giảm bạch cầu trung tính, nổi mề đay… là những tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp phải khi điều trị viêm họng bằng Cephalexin. Do đó, hãy đảm bảo là dùng thuốc đúng theo sự chỉ định của bác sĩ. Đồng thời, bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để có cách khám chữa kịp thời nhất.

Trên đây là các loại kháng sinh viêm họng được sử dụng phổ biến. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post