Tây y

Thuốc Alpha chymotrypsin là gì? Công dụng – liều dùng – tác dụng phụ

Thuốc Alpha chymotrypsin là gì? Cùng tìm hiểu Alpha chymotrypsin về tác dụng của thuốc, cách dùng thuốc, chống chỉ định và một vài tác dụng phụ qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

 A. Thuốc Alphachymotrypsin là gì?

Thuốc Alpha chymotrypsin là loại thuốc kháng sinh dạng men giúp phân hủy protein gây viêm, có tính dung nạp tốt nên sẽ hạn chế để xảy ra tác dụng phụ.

Thuốc kháng viêm Alpha chymotrypsin là loại men thủy phân chiết xuất từ chất dịch tụy của bò. Trước đây, thuốc chuyên dùng trong điều trị phẫu thuật đục thủy tinh thể ở mắt, nó giúp loại bỏ nhân mắt đục và giảm trấn thương.

Một viên thuốc Anpha Chymotrypsin 4,2 mg thành phần tương đương với 21 mrcrokatal hoặc là bằng 4200 đơn vị chymotrypsin và có chứa tinh dầu bạc hà. Alphachymotrypsin là một loại enzyme dễ bị phân hủy, bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng ở nhiệt độ dưới 250C để tránh làm giảm tác dụng thuốc.

thuốc alpha chymotrypsin

Thuốc kháng viêm alphachymotrypsin

B. Tác dụng của thuốc Alphachymotrypsin

Chúng tôi xin giới thiệu về tác dụng, chống chỉ định, liệu dùng, tác dụng phụ của thuốc Alpha Chumotrypsin như sau:

1. Tác dụng

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng tiêu viêm và chống phù nề gây hiện tượng sưng ở những vùng bị tổn thương và giúp cho đường hô hấp trên giảm thiểu sự bài tiết.

Thuốc Alphachymotrypsin giúp kháng viêm, chống phù nề mô mềm ở do áp xe và loét. Thuốc có khả nằng giúp điều trị bệnh hen, viêm phế quản, viêm xoang, viêm mũi và các bệnh về viêm đường hô hấp.

Thuốc được chỉ định dùng trong các bệnh viêm đau các khớp, viêm tinh hoàn, viêm tuyến vú, giảm tụ máu do phẫu thuật hay do trấn thương gây ra…

2. Chống chỉ định

Người bị rối loạn cơ chế đông máu, người có tiểu sử bệnh gan hoặc các vấn đề về gan không nên sử dụng thuốc. Và nên xem kỹ các thành phần có trong thuốc, nếu bị dị ứng với 1 trong số các thành phần thuốc thì cũng tuyệt đối không nên sử dụng.

Người có triệu trứng tăng áp suất dịch kính, người bị có các vết thương hở hoặc người bẩm sinh bị đục nhãn mắt.

thuốc alpha chymotrypsin 4 2mg

Thuốc Alphachymotrypsin 4 2mg

Đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thì cũng chưa có báo cáo nào thống kê ra sự gây hại này, vì vậy nếu cần thì hoàn toàn có thể sử dụng Alpha chymotrypsin nếu có sự cho phép của các bác sĩ.

3. Liều dùng

Thuốc có thể được dùng theo 2 cách đó là uống hoặc ngậm đề được. Liều lượng dùng thuốc như sau:

Nếu uống thuốc thì liều dùng là một lần uống 2 và uống 3 đến 4 lần mỗi ngày. Nếu chọn cách ngậm thì dùng một ngày 4 đến 6 viên chia ra làm nhiều lần ngậm. Đặt thuốc lên lưỡi và để thuốc từ từ tan trong miệng và tráng miệng bằng nước lọc.

4. Tác dụng phụ

Thuốc có thể gây một số biểu hiện kích ứng như:  nóng, sốt, đau, nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, phát ban, giảm acid dạ dày và trường hợp xấu nhất là sốc phản vệ. Khi thấy biểu hiện của những tác dụng phụ thì lập tức ngưng sử dụng thuốc và tránh sử dụng lại thuốc này. Thông báo đến bác sĩ những tác dụng phụ mà mình đã mắc phải để tìm hướng điều trị tốt nhất.

giá thuốc alpha chymotrypsin

Hộp thuốc alphachymotrypsin

Lưu ý cần thận trọng khi cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh dùng thuốc này.

Bài viết của chúng tôi đã giới thiệu về thuốc Alphachymotrypsin cũng như những tác dụng của thuốc trong việc sử dụng điều trị. Mong răng các bạn sẽ sử dụng thuốc một cách đúng đắn đắn, tránh việc tự ý dùng bất kể loại thuốc nào nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Bài viết liên quan: Thuốc metronidazol có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào?

Rate this post