Tây y

Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào?

Có thể bạn đã biết đến một vài công dụng của thuốc Metronidazol, tuy nhiên lại không biết rằng thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Tóm tắt nội dung

1. Công dụng của thuốc Metronidazol là gì?

Thuốc Metronidazol được sử dụng trong điều trị lỵ amib; nhiễm động vật nguyên sinh ví dụ như Entamoeba histolytica, Giardia lamblia và Trichomonas vaginalis; nhiễm vi khuẩn kỵ khí trong ổ bụng, huyết, da, âm đạo,…; điều trị và phòng bệnh tái phát trường hợp bị viêm loét dạ dày – tá tràng; bệnh chứng cá đỏ và tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

2. Thuốc kháng sinh Metronidazol thuộc nhóm nào?

Thuốc kháng sinh Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nitroimidazoles, chuyên dùng trong điều trị nhiễm khuẩn protozoa, metronidazol có thể kháng lại sự tăng trưởng và sinh sản của các loại vi khuẩn và động vật nguyên sinh.

Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nitroimidazoles

Hiện nay, để mua được loại thuốc này không hề khó vì nó được bán ở hầu hết các hiệu thuốc, quầy thuốc bệnh viện với giá cả vừa phải.

3. Liều dùng và cách sử dụng thuốc Metronidazol cho từng đối tượng

Khi sử dụng thuốc kháng sinh Metronidazol 250mg trong điều trị nhiễm khuẩn nên uống với nhiều nước, có thể uống khi đang ăn hoặc sau khi ăn khoảng 30 phút.

Tùy vào từng trường hợp và mức độ bệnh của đối tượng mà liều dùng sẽ có sự khác nhau phù hợp, quan trọng là nên sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.

 • Bệnh nhân bị nhiễm trùng bởi amib: 6 – 9 viên/ngày đối với người lớn và 35 – 50mg/kg/ngày đối với trẻ em.
 • Đối tượng bị nhiễm khuẩn trichomonas đường niệu, sinh dục: chỉ được uống 1 liều duy nhất vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, liều dùng là 8 viên/lần/ngày; đối với bệnh nhân nữ có thể đặt vào âm đạo theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh bị nhiễm bệnh do Giardia: 8 viên/ngày sử dụng trong vòng 3 ngày đối với người lớn, đối với trẻ em thì liều dùng là 15mg/kg được chia đều 3 lần trong từ 5 đến 10 ngày.
 • Đối với trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn kỵ khí: tối đa 4 viên/ngày, mỗi lần cách nhau 6 giờ, thực hiện như vậy trong vòng 1 tuần đối với người lớn; còn trẻ em cần uống 7,5mg/kg, mỗi lần cách nhau 8 giờ.

4. Một vài tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc kháng sinh Metronidazol

Bất cứ một loại thuốc biệt dược nào cũng có những tác dụng phụ không mong muốn, bởi vậy khi sử dụng Metronidazol người bệnh cần chú ý các triệu chứng để xử lý kịp thời, tránh gây hậu quả xấu hơn về sau.

 • Các triệu chứng thường gặp có thể là buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng, ỉa chảy, có vị kim loại rất khó chịu hay mệt mỏi, buồn ngủ, hoa mắt, chóng mặt.
 • Triệu chứng ít gặp có thể kể đến đó là giảm bạch cầu.
 • Một vài trường hợp hiếm gặp chẳng hạn như mất bạch cầu hạt; xuất hiện cơn động kinh, bệnh đa dây thần kinh ngoại vi, nhức đầu; phồng rộp da, ngứa; nước tiểu sẫm màu.

Dùng thuốc Metronidazol có thể làm giảm bạch cầu

Xem thêm: Thông tin chi tiết về công dụng và liều dùng thuốc Mydocalm

Khi gặp phải những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh Metronidazol đã được kể trên thì có một vài cách xử trí nhanh chóng như sau:

 • Ngừng sử dụng thuốc khi cảm thấy chóng mặt, lú lẫn.
 • Đi khám để kiểm tra công thức bạch cầu nếu bạn bị rối loạn tạng máu hoặc có thể điều trị liều cao và kéo dài.
 • Những người suy gan nặng được chỉ định giảm liều dùng.
 • Bác sĩ cần cảnh báo với bệnh nhân về trường hợp nếu sử dụng thuốc với rượu có thể dẫn đến phản ứng kiểu disulfiram.

Khi dùng metronidazol có thể gặp các tác dụng phụ khác như: buồn nôn, chán ăn, khô miệng, có vị kim loại rất khó chịu. Ngoài ra còn gặp phải các phản ứng không mong muốn khác ở đường tiêu hóa có thể gặp như tiêu chảy, đau thượng vị, đau bụng.

Cần đặc biệt lưu ý khi dùng cho người bị bệnh ở hệ thần kinh trung ương do thuốc có độc tính với thần kinh như: gây nhức đầu, chóng mặt, co giật và làm giảm bạch cầu, lú lẫn,… Khi dùng thuốc, nước tiểu có thể bị nhuộm màu nâu đỏ do các sắc tố hình thành trong quá trình chuyển hóa của thuốc.

Mong rằng với những chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu hơn về thuốc kháng sinh Metronidazol và biết cách sử dụng sao cho phù hợp để tránh các tác dụng không mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)