Tây y

Thuốc Celebrex 200mg: Thành phần, công dụng và liều dùng

Thuốc Celebrex 200mg là thuốc gì? Thành phần, công dụng và liều dùng của thuốc này là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề trên, kính mời quý độc giả cùng chú ý đón đọc. 

Tóm tắt nội dung

1. Thuốc Celebrex 200mg là thuốc gì?

Thuốc Celecoxib là một loại thuốc kháng viêm, làm giảm sưng và giảm đau khi bị viêm. Thuốc này được dùng để điều trị đau cấp tính, viêm khớp, khó chịu và đau bụng kinh. Sử dụng thuốc Celecoxib 200mg, các bạn sẽ được giảm đau và sưng, chính điều này sẽ giúp các bạn sớm trở lại sinh hoạt điều độ và bình thường. Thành phần chính của thuốc Celecoxib đó chính là Celecoxib. 

2. Thành phần của thuốc Celebrex 200mg

Như đã nói, dược chất chính của thuốc Celebrex 200mg đó chính là Celecoxib. Đây là loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Dạng thuốc này là viên nang cứng, hàm lượng 200 mg.

3. Công dụng của thuốc Celebrex 200mg

Thuốc Celebrex 200mg: Thành phần, công dụng và liều dùngThuốc Celebrex 200mg: Thành phần, công dụng và liều dùng

Công dụng của thuốc Celebrex đó chính là Điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp ở người lớn, điều trị triệu chứng thoái hoá khớp ở người lớn, điều trị thống kinh nguyên phát. Ngoài ra, thuốc còn điều trị đau cấp kể cả sau phẫu thuật, điều trị đau sau nhổ răng. Điều trị bổ trợ để làm giảm số lượng polyp trong liệu pháp thông thường điều trị bệnh polyp dạng tuyến đại trực tràng có tính gia đình.

4. Liều dùng của thuốc Celebrex 200mg

Cách dùng cụ thể

Thuốc Celebrex 200mg được uống 1 lần/ngày hoặc có thể chia thành 2 phần bằng nhau, uống 2 lần/ngày. Dù uống kiểu gì đi nữa thì thuốc cũng sẽ có tác dụng trong việc điều trị thoái hóa xương khớp. Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, chúng ta nên chia liều dùng thành 2 lần và có thể uống mà không cần quá chú ý đến các bữa ăn sáng, trưa, tối. 

Ngoài ra, đối với những bạn bị vấn đề viêm khớp khá nghiêm trọng thì các bạn có thể uống với liều lượng caon hơn, uống 400mg/lần và một ngày phải uống 2 lần. Các bạn phải uống vào các bữa ăn, uống khi ăn cơm để có thể cải thiện khả năng hấp thu của mình, qua đó góp phần điều trị bệnh một cách tốt nhất. 

Liều dùng của thuốc

– Với người bị thoái hóa xương khớp: Nên uống 1 lần 200mg/ngày hoặc các bạn có thể chia làm 2 liều bằng nhau. Đối với những người mắc bệnh này, việc uống liều cao hơn như 200mg/1 liều, ngày 2 lần sẽ không thể có hiệu quả tốt nhất. 

– Viêm khớp dạng thấp ở người lớn: Các bạn nên uống 100 – 200mg/ngày và ngày nên uống 2 lần. Trong khi đó, nếu uống liều cao hơn như 400mg và uống 2 lần/ngày, thuốc sẽ không có công dụng tốt nhất như liều liều 100 – 200mg và một ngày uống 2 lần. 

– Người bị Polyp đại tràng, trực tràng: Đối với những người bị biến chứng như này, các bạn nên uống thuốc Celebrex với hàm lượng 400mg/lần, một ngày uống 2 lần. Theo đánh giá của nhà sản xuất và những người chuyên môn, độ hiệu quả và an toàn của liệu pháp trên 6 tháng vẫn chưa được nghiên cứu. 

Celebrex 200mg là thuốc gì?Celebrex 200mg là thuốc gì?

Click xem thêm: Liều dùng và công dụng cụ thể của thuốc Augmentin 500mg

– Đau nói chung và thống kinh: Đối với người lớn thì liều dùng thông thường là uống 400mg/lần và có thể uống thêm 200mg trong ngày đầu nếu cần. Để có thể tiếp tục giảm đau một cách hiệu quả, các bạn cũng có thể uống liều 200mg/ngày và 1 ngày uống 2 lần. 

– Những người già trên 65 tuổi: Các ông bà lớn tuổi có thể không cần điều chỉnh liều mặc dù nồng độ thuốc có thể đã tăng trong huyết tương. Dẫu vậy, với những người già có cân nặng cơ thể dưới 50kg, các ông bà phải dùng liều khuyến cáo thấp nhất khi bắt đầu điều trị. 

– Người bị suy thận: Thuốc Celebrex 200mg vẫn chưa được nghiên cứu và không khuyến cáo những người bị suy thận nặng phải dùng. Các bạn phải giám sát cực kỳ cẩn thận các chức năng của thận. Lưu ý, nhà sản xuất không khuyến cáo về điều chỉnh cho những người bị suy thận mãn. 

– Suy gan: Trường hợp này vẫn chưa được các nhà chuyên môn nghiên cứu. Theo đánh giá của nhà sản xuất, thuốc Celebrex 200mg không nên sử dụng cho những người bị suy gan khá nặng. Với những người bị suy gan vừa, nhà sản xuất khuyến cáo các bạn có thể giảm liều lượng đi khoảng 50%. 

5. Những lưu ý chính khi sử dụng thuốc Celebrex 200mg

Để có thể sử dụng thuốc Celebrex 200mg một cách hiệu quả, đối với những người có thể phẫu thuật tim thì các bạn không nên sử dụng thuốc này, kể cả trước khi phẫu thuật hay sau khi phẫu thuật cũng vậy. Đáng chú ý, thuốc này có thể gây ra những vấn đề khá nguy hiểm về tim, đe dọa tới tính mạng của con người như đột quỵ, đau tim nếu các bạn sử dụng lâu dài. 

Ngoài ra, loại thuốc này cũng có thể gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới ruột và dạ dày, có thể thủng lỗ hoặc chảy máu trong. Đây là những loại bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu uống thuốc Celebrex, đặc biệt là những người già, người cao tuổi. 

Nếu có tiền sử dị ứng với thuốc sulfa, các NSAID, aspirin thì bạn không nên uống loại thuốc này. Ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để có thể xác định được các rủi ro của thuốc này đối với những bà bầu đang mang thai hoặc cho con bú. Và để có thể sử dụng những loại thuốc này một cách hiệu quả, các bạn nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để có thể đưa ra những sự lựa chọn chính xác nhất. 

Trên đây là bài viết về thành phần, công dụng, liều dùng cũng như những lưu ý khi sử dụng thuốc Celebrex 200mg của tác giả. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho quý độc giả những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất. 

5/5 - (2 bình chọn)