Tây y

Thông tin chi tiết về công dụng và liều dùng thuốc Mydocalm

Thuốc Mydocalm là một loại thuốc có tác dụng điều trị chứng co thắt ở cơ và xương. Để biết được thông tin chi tiết về công dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả và an toàn, các bạn hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Thuốc Mydocalm là thuốc gì?

Mydocalm là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc giãn cơ, với công dụng làm giãn cơ từ đó giảm đau hiệu quả. Thuốc còn được biết là loại thuốc giãn mềm có thể gây ức chế dẫn truyền dây thần kinh nguyên phát và các nơron vận động. Do vậy mà thuốc được dùng nhiều với mục đích giãn cơ và giảm đau.

Thuốc giãn cơ Mydocalm còn có tên gọi khác là Tolperisone hoặc Lidocaine, được bào chế dạng viên nén bao phim. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén bao phim và với hai loại với hàm lượng sau: thuốc Mydocalm 50mg và thuốc Mydocalm 150mg.

Thuốc Mydocalm được sản xuất dưới dạng viên nén và đóng vỉ. Giá thuốc theo quy cách đóng gói như sau:

 • Thuốc Mydocalm 50mg: 1 hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Thuốc Mydocalm 150mg: hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Thuốc dạng ống tiêm: hộp 5 ống x 1ml.

Hiện nay, giá thuốc Mydocalm 50mg dao động khoảng 35.000 VNĐ/1 hộp và giá thuốc Mydocalm 150mg khoảng 98,000 VNĐ/1 hộp. Bệnh nhân có thể mua thuốc tại các cơ sở phân phối thuốc Mydocalm trên toàn quốc.

Riêng với thuốc dạng tiêm thông thường sẽ không có thông tin, thuốc chỉ được dùng theo đơn và được bác sĩ trực tiếp tiến hành tiêm.

thuốc mydocalmMydocalm là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc giãn cơ

2. Thuốc Mydocalm có tác dụng gì?

Thuốc Mydocalm có tác dụng điều trị chứng co thắt ở cơ và xương. Cụ thể các tác dụng của thuốc như sau:

 • Thuốc Mydocalm có tác dụng điều trị triệu chứng suy giảm và tắc nghẽn mạch hay thần kinh mạch.
 • Giúp phục hồi nhanh với những ca phẫu thuật do chấn thương.
 • Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, co thắt cơ.
 • Giúp cho cơ xương khỏe mạnh hơn và làm tăng trương lực cơ trong các trường hợp như đau lưng, đau cổ, cứng cơ vai…
 • Làm giảm đau nhanh chóng các cơn co cứng do vận động, viêm đau khớp vùng vai, lưng, cổ trương cơ lực cứng vai…
 • Điều trị một số bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống ở thắt lưng, đau thần kinh tọa…

Ngoài ra, một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Mydocalm chống chỉ định với các trường hợp sau:

 • Người quá mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Người bị nhược cơ năng.
 • Dạng thuốc tiêm của Mydocalm chống chỉ định dùng cho trẻ em.
 • Phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ và phụ nữ đang cho con bú.

3. Cách dùng và liều dùng thuốc Mydocalm

Cách dùng thuốc Mydocalm hiệu quả

 • Nếu dùng thuốc ở dạng viên, bạn nên dùng kèm với thức ăn hoặc uống thuốc sau bữa ăn khoảng 30 để tránh những kích ứng dạ dày. 
 • Nếu dùng thuốc cho trẻ nhỏ, người lớn nên cho trẻ uống cả viên, không bẻ nhỏ thuốc. 
 • Nên uống nguyên cả viên thuốc, không được bẻ đôi, nghiền nát hay nhai thuốc trước khi nuốt. Bởi điều này sẽ làm tăng sự ảnh hưởng đến dạ dày.
 • Người bệnh nên dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Liều dùng thuốc Mydocalm

Thuốc Mydocalm dùng cho những đối tượng khác nhau sẽ có liều dùng khác nhau. Cụ thể như sau:

Liều dùng cho người lớn:

 • Thuốc uống: ngày uống thuốc 3 lần, mỗi lần dùng 150 – 450mg.
 • Thuốc tiêm bắp: ngày dùng thuốc 2 lần, mỗi lần 100mg.
 • Thuốc tiêm tĩnh mạch: ngày nên dùng thuốc 2 lần, mỗi lần 100mg.

Liều dùng cho trẻ em: Đối với trẻ em chỉ sử dụng thuốc qua đường uống, không sử dụng thuốc tiêm.

 • Trẻ dưới 6 tuổi: ngày nên dùng thuốc 3 lần, mỗi lần 5mg.
 • Trẻ từ 6 – 14 tuổi: ngày nên dùng thuốc 3 lần mỗi lần 2 – 4mg thuốc.

Cách xử trí trong trường hợp quên liều hoặc quá liều

Trong trường hợp người bệnh uống quá liều Mydocalm: Hãy dừng thuốc càng sớm càng tốt, đồng thời báo cho bác sĩ về tình trạng của bệnh nhân để được xử lý sớm nhất.

Đối với trường hợp quên uống liều Mydocalm: Hãy uống thuốc ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liều kế tiếp thì bạn hãy bỏ qua liều thuốc đó và uống liều tiếp theo. Lưu ý không được gấp đôi liều trong bất kỳ trường hợp nào.

Thuốc Mydocalm sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất nếu bệnh nhân dùng đúng liều lượng và thời gian mà bác sĩ đưa ra. Do vậy bạn không nên tự ý theo đổi liều lượng và thời gian dùng thuốc.

thuốc mydocalmBệnh nhân nên uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Xem thêm: Thuốc Debridat là thuốc gì? Công dụng và giá thuốc ra sao?

3. Tác dụng phụ của thuốc Mydocalm

Trong thời gian sử dụng thuốc Mydocalm để điều trị bệnh, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như tình trạng nhược cơ, nhức đầu, hạ huyết áp, buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc bụng có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi những tác dụng này thường sẽ mất dần khi giảm liều.

Trường hợp hiếm gặp hơn là bệnh nhân xảy ra các phản ứng quá mẫn với các biểu hiện như ngứa, phát ban, nổi mề đay, phù thần kinh mạch, sốc phản vệ, mệt mỏi, khó thở. Trong trường hợp này, bạn nên thông báo cho bác sĩ và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị cấp cứu kịp thời.

Những tác dụng phụ được liệt kê ở trên không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ, do đó, trong quá trình dùng thuốc bạn cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ khác. Nếu thấy những biểu hiện bất thường sau khi uống thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn xử trí.

4. Tương tác thuốc khi sử dụng Mydocalm

Thuốc Mydocalm có thể gây tương tác với một số loại thuốc khác nếu sử dụng chung. Sự tương tác này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc hoặc làm gia tăng tác dụng phụ. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì trước khi dùng thuốc, bạn hãy liệt kê các loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ cân nhắc về sự tương tác thuốc. Những loại thuốc có thể gây tương tác với thuốc Mydocalm như:

 • Các loại thuốc có tác dụng chẹn thần kinh cơ khác như D-tubocurarine, mivacurium, pancurronium…
 • Thuốc có tính năng chặn beta như: metoprolol, nebivolol.
 • Thuốc Venlafaxine, đây là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm, tâm trạng căng thẳng do ám ảnh xã hội hoặc lo âu.
 • Thuốc chống loạn thần: Thioridazine.

Bên cạnh đó, thuốc có thể bị thay đổi hoạt động nếu như sử dụng chung với rượu bia, các chất kích thích hay một số loại thức ăn khác. Vì vậy, bệnh nhân không nên sử dụng thuốc chung với rượu bia hay các chất kích thích khác.

Ngoài ra, thuốc Mydocalm còn có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe trong quá trình sử dụng. Bạn cần báo với bác sĩ nếu gặp các vấn đề về sức khỏe trong quá trình sử dụng thuốc.

5. Những lưu ý trước khi dùng thuốc Mydocalm

Trước khi dùng thuốc Mydocalm điều trị, bệnh nhân cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để biết được liều dùng thuốc tương ứng.
 • Đối với những trường hợp bị dị ứng với các thành phần của thuốc Mydocalm cần tìm hiểu những thành phần ở trên nhãn thuốc.
 • Thận trọng hơn khi dùng thuốc đối với trẻ em hay người lớn tuổi.
 • Hãy báo cáo cho các bác sĩ được biết nếu đang trong thời gian dùng những loại thuốc khác, bao gồm cả những loại thuốc được kê đơn và thuốc không được kê đơn.
 • Những trường hợp đã hoặc đang mắc phải bệnh lý nhược cơ.

6. Cách bảo quản thuốc Mydocalm

Nên bảo quản thuốc Mydocalm ở nhiệt độ phòng, tránh nơi có độ ẩm cao và tránh ánh sáng. Bên cạnh đó, không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm và đặc biệt không bảo quản thuốc trong ngăn đá. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi. 

Trong trường hợp không sử dụng thuốc nữa, bạn cũng không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước mà hãy tham khảo thông tin xử lý thuốc trên bao bì. Ngoài ra, không dùng thuốc đã hết hạn sử dụng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Trên đây là tổng hợp về thông tin thuốc Mydocalm, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết. Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ về liều dùng.

Tổng hợp

Rate this post