Tin tức

Nhìn nhận sự thay đổi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 – 2019, xu hướng đề thi thay đổi mạnh

Năm 2018, việc tuyển sinh vào lớp 10 đã có nhiều thay đổi hơn so với năm 2017, đó là chỉ tiêu tuyển sinh đã được tăng lên rất nhiều. Theo tổng hợp của báo VTC News thì năm nay, lượng tuyển sinh vào lớp 10 đã  tăng gần 20 nghìn chỉ tiêu vào các trường công lập, đảm bảo đủ số chỉ tiêu vào các trường  THPT công lập do Hội đồng nhân dân thành phố đề ra. Theo đó, mỗi học sinh sẽ được đăng ký cho mình 2 nguyện vọng để xét tuyển vào các trường công lập.

Năm nay, các em học sinh cũng nên lưu ý một số điểm về việc tuyển sinh vào lớp 10. Đó là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 này sẽ chỉ cộng điểm khuyến khích cho các em học sinh có được chứng chỉ nghề phổ thông. Những em không tham dự kỳ thi nghề, không có chứng chỉ sẽ không được phép cộng điểm khuyến khích. Đây cũng là một điểm chú ý để các em học sinh không bỏ qua việc thi chứng chỉ nghề.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sắp tới sẽ được diễn ra vào ngày 07/06/2018. Kỳ thi này vẫn áp dụng phương thức thi như những năm trước, đó là thi Ngữ văn vào buổi sáng và thi Toán vào buổi chiều, hình thức thi vẫn là hình thức tự luận. Tuy nhiên, theo thông báo của của Sở GD&ĐT thì năm 2018 sẽ là năm cuối cùng mà hình thức tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra như mọi năm và bắt đầu từ năm 2019, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ có sự thay đổi, đó là đề thi sẽ đi theo xu hướng mới, bổ sung 1 bài thi tổ hợp vào trong đó.

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ năm 2019 sẽ gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp. Bài thi tổ hợp sẽ được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất là bài thi tổ hợp gồm các môn Ngoại ngữ, Vật lý, Lịch sử và môn Giáo dục công dân. Loại thứ hai là bài thi bao gồm các môn Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Các bài thi tổ hợp này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố chọn vào cuối tháng 3 hàng năm.

Đã có rất nhiều các em học sinh và các bậc phụ huynh băn khoăn rằng liệu với hình thức đề thi tổ hợp này sẽ khiến cho các em chịu áp lực nhiều và phải học nặng hơn thì mới có thể thi tốt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không? Việc đưa ra phương thức tuyển sinh vào lớp 10 mới này cũng đã được trao đổi và bàn luận rất nhiều. Theo đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo là ông Chử Xuân Dũng cho biết, việc thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 này nhằm mục đích để tránh việc học lệch của các em, bảo đảm cho mục tiêu giáo dục toàn diện ở các cấp hiện nay. Các bài thi tổ hợp này nằm mục tiêu để các em tiếp cận dần với những nội dung, kiến thức trong sách giáo khoa mới, đòi hỏi các em phải nắm kiến thức đã học ở trường lớp một cách chắc chắn và đồng đều, không thiên lệch về một môn nào cả. Hình thức của các bài thi tổ hợp cũng là hình thức trắc nghiệm, trong các bài thi tổ hợp sẽ vừa có môn ngoại ngữ, vừa đồng thời có cả các môn tự nhiên cũng như xã hội trong đó. Như vậy đề thi sẽ luôn đảm bảo tính công bằng và khách quan cho mọi đối tượng học sinh.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh vào lớp 10 nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)