Tây y

Liều lượng sử dụng thuốc Efferalgan 500mg ra sao?

Thuốc Efferalgan 500mg có liều dùng sử dụng như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Để hiểu rõ những thông tin liên quan đến loại thuốc này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Efferalgan 500mg là thuốc gì?

Thuốc Efferalgan 500mg có chứa hoạt chất chính đó là paracetamol (hay còn được gọi là acetaminophen). Theo đó, cơ chế tác động ở cấp độ phân tử của hoạt tính nay vẫn chưa được biết đến. Nhưng thuốc này sẽ có công dụng trong việc giảm đau (làm giảm đơn đau), có công dụng hạ sốt (giảm sốt).

Liều lượng sử dụng thuốc Efferalgan 500mg ra sao?
Efferalgan 500mg là thuốc gì?

>>> Lý giải rõ hơn về thắc mắc thuốc Gentrisone có bôi được vùng kín không

Tác dụng của thuốc Efferalgan 500mg có thể kể đến đó là điều trị những chứng đau hoặc là sốt như đau đầu, tình trạng như đau răng, cúm, nhức mỏi cơ, đau bụng kinh.

Liều lượng sử dụng thuốc Efferalgan 500mg như thế nào?

Đối tượng người lớn và trẻ em > 17kg có thể dùng Efferalgan 500mg dạng viên sủi bọt 500mg. Liều lượng Paracetamol hàng ngày cho trẻ em tính theo cân nặng của trẻ em.

Liều lượng khuyên sử dụng hàng ngày của Paracetamol phụ thuộc vào cân nặng của trẻ, khoảng tầm 60mg/ kg/ ngày và sẽ chia ra làm 4 – 6 lần, sẽ tương đương khoảng 15mg/ kg mỗi 6h hoặc là 10mg/ kg mỗi 4h. Liều lượng tối đa mỗi ngày không được vượt quá 3g Paracetamol. Hiện nay, sẽ có dạng thuốc Efferalgan 500mg kết hợp giữa Paracetamol và Codein, không dùng cho trẻ < 12 tuổi.

Nếu như trẻ bị sốt > 38,5°C, cần phải thực hiện từng bước sau nhằm tăng hiệu quả điều trị, cụ thể:

+ Nên cởi bỏ bớt áo quần của trẻ.

+ Nên cho trẻ uống thêm hàm lượng chất lỏng, tốt nhất vẫn là nước lọc.

+ không cho trẻ ở những nơi quá nóng.

+ Trong trường hợp cần thì hãy tắm cho trẻ bằng nước ấm, có nhiệt độ thấp hơn 2°C so với thân nhiệt của trẻ.

Còn đối với bệnh nhân từ 50kg trở lên, liều lượng tối đa sẽ là 3g/ ngày, sẽ tương tự với 6 viên Efferalgan 500mg. Nhưng trong trường hợp đau nhiều, theo như khuyến cáo của các bác sĩ, tổng liều lượng khi đó có thể sẽ tăng lên 4g/ ngày (khoảng 8 viên) với những lưu ý cụ thể như sau:

+ Liều lượng cao hơn 3g Paracetamol một ngày phải có ý kiến của bác sĩ.

+ Không được sử dụng > 4g Paracetamol trong một ngày, tính tất cả những loại thuốc có chứa Paracetamol đang dùng.

+ Khoảng cách giữa những lần sử dụng thuốc phải ít nhất 4h.

+ Cần phải điều chỉnh liều lượng đối với người bệnh nhân suy gan hoặc là suy thận.

+ Không cần phải điều chỉnh liều lượng ở bệnh nhân lớn tuổi.

Cách uống thuốc Efferalgan 500mg: không nên uống nguyên viên thuốc, cần phải hòa tan hoàn toàn một viên thuốc trong một cốc nước (khoảng tầm 100 – 200ml) trước khi uống.

Theo đó, thời gian điều trị giới hạn của Efferalgan 500mg sẽ là:

+ Đến 5 ngày đối với các trường hợp đau.

+ Đến 3 ngày trong những trường hợp sốt.

Hoặc nếu như cơn đau kéo dài hơn khoảng 4 ngày hoặc là kéo dài hơn 3 ngày, nếu như tình trạng này xảy ra ở mức độ nghiêm trọng hoặc gặp bất cứ triệu chứng nào khác, khi đó không được tiếp tục dùng thuốc, chỉ ngoại trừ trường hợp đã được các bác sĩ/ dược sĩ đồng ý.

Những dạng liều lượng của Efferalgan

Đối với thuốc Efferalgan có chứa nhiều liều lượng và dạng bào chế khác nhau. Trong đó, Efferalgan 500mg chỉ viên sủi với hàm lượng 500mg Paracetamol. Bên cạnh đó, thuốc này sẽ có những liều lượng khác nhau bao gồm:

+ Efferalgan suppositories (dạng viên đạn hoặc là viên đặt trực tràng) 150mg.

+ Efferalgan suppositories (viên đạn và viên đặt trực tràng) 80mg.

Thuốc Efferalgan 500mg chống chỉ định những trường hợp nào?

Mọi người cần phải lưu ý không nên sử dụng Efferalgan 500mg trong những trường hợp cụ thể như sau:

+ Đối với những bệnh nhân bị ứng với với Paracetamol hoặc là những thuốc tương tự khác.

+ Bệnh nhân suy gan ở mức độ nặng. Loại thuốc này có thể sẽ gây tổn thương đến gan ở mức độ nghiêm trọng nếu như sử dụng liều lượng ở mức cao hơn so với khuyến cáo, thường kèm theo tình trạng tăng men gan.

Liều lượng sử dụng thuốc Efferalgan 500mg ra sao?
Thuốc Efferalgan 500mg chống chỉ định những trường hợp nào?

>>> Xem thêm những kiến thức liên quan đến loại thuốc Acyclovir 400mg

Bên cạnh đó, cần sử dụng thuốc nên thận trọng những trường hợp cụ thể như sau:

– Suy thận nặng (độ thanh lọc Creatinin dưới hoặc là bằng 30ml/phút).

– Hoặc bạn đang gặp phải những triệu chứng tổn thương gan ví dụ như: bị đau tại vùng bụng trên bên phải, vàng mắt, vàng da, ăn không ngon, nước tiểu sẫm màu,…

– Bị thiếu hụt hàm lượng enzyme glucose-6-phosphat dehydrogenase (G6PD), bởi có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu tan huyết.

– Nghiện rượu mãn tính, uống bia rượu quá nhiều (từ 3 cốc rượu/ ngày trở lên): do mức độ tác động bất lợi đối với gan nên mọi người cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc đối với bệnh nhân nghiện rượu. Mọi người cần phải tránh dùng đồ uống có cồn trong khi dùng thuốc Efferalgan 500mg bởi dùng đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương đến gan.

– Chán ăn, chứng ăn vô độ hoặc là suy mòn, suy dinh dưỡng kéo dài (nghĩa là kém dự trữ hàm lượng Glutathione ở gan).

– Mất nước và giảm thể tích máu.

– Không có khả năng dung nạp Fructose.

Việc dùng thuốc Efferalgan 500mg ở nhà có thể sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian đến gặp bác sĩ, nhưng cũng có các lưu ý cần phải nắm rõ. Cần phải dùng đúng cách nhằm bảo vệ tình trạng sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như người thân trong gia đình.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về công dụng của thuốc Efferalgan 500mg và liều dùng tương ứng. Nhưng những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ kê đơn ban đầu.

Rate this post