Tây y

Thuốc augmentin 500mg có tác dụng gì và liều lượng như thế nào?

Thuốc augmentin 500mg có công dụng như thế nào, được sử dụng ra sao? Liều lượng dùng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin của quý độc giả. 

Tóm tắt nội dung

1. Vài nét cơ bản về thuốc augmentin

Thuốc augmentin được bào chế dưới dạng viên nén, mỗi hộp có chứa 3 vỉ và mỗi vỉ có 4 viên. Đáng chú ý, thuốc augmentin có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước hình lục lăng, nước Pháp. 

Những thành phần có trong thuốc augmentin 500mg gồm có 500mg amoxycillin và 125mg acid clavulanic. Chưa dừng lại ở đó, thuốc cũng có những thành phần khác như Amjudrpis silica, Crospovidone, Macrogol 4000, Hydroxypropyl methylcellulose, Magnesium stearate, Amorphous Solica, Low-substituted hydroxypropyl cellulose, Titanium dioxide và Colloida. 

Thuốc augmentin 500mg có tác dụng gì và liều lượng như thế nào?Thuốc augmentin 500mg có tác dụng gì và liều lượng như thế nào?

Thuốc augmentin có tác dụng gì? Thông thường, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc augmentin đối với những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, nhiễm khuẩn xương, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và nhiễm khuẩn răng miệng. Ngoài ra, những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn niệu sinh dục cũng được các bác sĩ kê đơn thuốc. 

Tùy vào đối tượng bệnh nhân khác nhau mà liều dùng tương ứng cũng sẽ khác nhau.

2. Liều dùng cụ thể của thuốc augmentin 500mg

Các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng tương ứng và cụ thể tùy vào bệnh lý của các bệnh nhân. Theo đó, liều dùng của thuốc augmentin 500mg cụ thể là như sau: 

Đối với thiếu nhi trên 12 tuổi và người lớn thì sẽ dùng 1 viên augmentin 500mg/ 1 gói augmentin 500mg, uống thuốc 3 lần/ngày.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, bạn nên sử dụng liều lượng thuốc thấp hơn 40 – 50mg/kg/ngày, nên chia thuốc thành 3 lần uống. Đáng chú ý, bạn không nên uống thuốc vượt quá 15mg/kg/ngày acid clavulanic. Đối với những người bị suy thận thì các bạn nên dùng thuốc augmentin 500mg 1 lần/ngày.

Trong thời gian sử dụng thuốc, người bệnh phải tuân theo các yêu cầu mà các bác sĩ kê đơn. Một khi không còn những biểu hiện của bệnh lý thì bạn không nên tự ý giảm liều lượng hay ngưng sử dụng thuốc. Các bạn phải tuân theo những quy định của các bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. 

3. Một số lưu ý khi dùng thuốc augmentin 500mg

Tác dụng của thuốc augmentin 500mg Tác dụng của thuốc augmentin 500mg

Click xem thêm: Chỉ định, cách dùng và những lưu khi khi sử dụngthuốc Vigentin

Đối với những trường hợp sau thì các bạn nên cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc augmentin 500mg. Đó là trường hợp người có có tiền sử về tiền sử về bệnh vàng da hay bệnh rối loạn chức năng gan; người bị dị ứng với Penicillin hay những người nhạy cảm với việc kháng thuốc ở nhóm beta-lactam; người bị bệnh về gan thận cũng cần cân nhắc và cẩn trọng hơn trong việc dùng thuốc augmentin. Chưa hết, phụ nữ cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng để sử dụng thuốc augmentin 625mg khi mang thai. 

Chưa hết, thuốc augmentin 500mg cũng có thể tương tác với Probenecid. Đây là nguyên nhân chính khiến kéo dài và gia tăng nồng độ amoxycillin có trong máu. Các bệnh nhân sử dụng liệu trình chống đông máu cũng cân nhắc và thận trọng hơn khi dùng thuốc này. Thuốc augmentin 500mg còn khiến những loại thuốc ngừa thai bị giảm tác dụng. 

Trên đây là bài viết về liều dùng và công dụng cụ thể của thuốc augmentin 500mg của tác giả. Các bạn có thể tham khảo thêm các ý kiến của bác sĩ trước khi uống. 

5/5 - (2 bình chọn)