Tin tức

Điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường chuyên trên cả nước có sự biến động

Điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường chuyên trên cả nước nhìn chung đang có xu thế giảm, chỉ trừ trường chuyên Khoa học tự nhiên ở Hà Nội là tăng.

Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, tức là chỉ còn hơn 1 tháng nữa là các em học sinh sẽ tham dự kỳ thi tuyển vào lớp 10 của các trường THPT chuyên trên cả nước. Tại Hà Nội có 3 trường chuyên là trường Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường chuyên thứ 2 là trường chuyên Ngoại ngữ và chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Tại thành phố Hồ Chí Minh có thể kể đến các trường chuyên như Trung học Thực hành thuộc Đại học Sư phạm TH HCM, Khối chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Điểm chuẩn vào lớp 10 đối với các trường chuyên Toán của các trường THPT tại thành phố Hồ Chí Minh lại có hiện tượng giảm mạnh trong suốt ba năm trở lại đây.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại về sự biến động điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường chuyên trên 2 thành phố lớn của cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó các em cũng có cái nhìn chính xác để có sự cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn trường của mình

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Đây là trường chuyên duy nhất có biểu hiện tăng điểm chuẩn vào lớp 10 so với các trường còn lại. Trường có các lớp chuyên về Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Điểm chuẩn vào lớp 10 của trường trong 2 năm 2016 và 2017 nhìn chung là tăng và tăng mạnh nhất là điểm chuẩn vào lớp 10 của khối chuyên môn Vật lý. Cách tính điểm trúng tuyển của trường cũng giống như hai năm trước và theo dự báo thì năm 2018, điểm chuẩn vào lớp 10 của trường cũng có xu hướng tăng tiếp.

Trường chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Trường sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên ở Hà Nội vào cuối tháng 05/2018. Điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2016 và 2017 của trường nhìn chung không giảm nhiều so với năm 2017 nhưng riêng lớp chuyên môn Hóa học thì có sự giảm mạnh. Năm 2016 điểm chuẩn vào lớp 10 của lớp hóa học là 29.75 điểm thì đến năm 2017, điểm chuẩn vào lớp 10 của lớp này chỉ còn có 24.75 điểm.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Năm 2018 là năm thứ 2 mà trường chuyên ngoại ngữ dùng hình thức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh. Với bài thi đánh giá nặng lực môn Ngoại ngữ, các thí sinh sẽ phải làm bài thi trắc nghiệm và cả tự luận bằng tiếng anh với thời gian 120 phút. Các môn ngoại ngữ khác, các thí sinh sẽ được trả lời phỏng vấn trực tiếp đối với ban giám khảo. Với hình thức thi đánh giá năng lực, học sinh cũng bộc lộ nhiều điểm còn yếu kém nên điểm chuẩn vào lớp 10 cũng có hiện tượng giảm.

Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM)

Để tham gia xét tuyển vào trường, các em học sinh sẽ thi 4 môn. Trong đó có 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Môn thi cuối cùng là môn chuyên, các em sẽ được tùy ý lựa chọn. Nhìn cả 2 cơ sở đào tạo của trường thì điểm chuẩn vào lớp 10 trong 3 năm gần đây của trường giảm khá nhiều và liên tục.

Trung học Thực hành

Trường có khá ít lớp chuyên, trong trường chỉ có 3 lớp chuyên thuộc 3 môn Toán, Văn và Anh. Cùng một tình trạng như trường Phổ thông Năng khiếu, trong 3 năm gần đây thì điểm chuẩn vào lớp 10 của trường đã giảm

Từ việc nhìn lại mức điểm chuẩn vào lớp 10 trong 3 năm gần đây của các trường chuyên từ Hà Nội vào tới Thành phố Hồ Chí minh, ta có thể thấy chất lượng đầu vào của các trường đang giảm mạnh, đặc biệt là các trường trong Hồ Chí Minh có điểm chuẩn vào lớp 10 giảm thấy rõ rệt.

Các trường chuyên trên cả nước cần tìm cách thu hút số lượng tuyển sinh lên nhằm nâng cao đầu vào, tăng điểm chuẩn vào lớp 10 hơn để đảm bảo chất lượng giáo dục tại các trường là không thay đổi và tạo được niềm tin cho các em khi quyết định gửi gắm tương lai của mình vào đây.

Cập nhật Điểm chuẩn vào lớp 10 nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)