Tây y

Thuốc Acyclovir 400mg có công dụng điều trị bệnh ra sao?

Thuốc Acyclovir 400mg là gì và có tác dụng điều trị bệnh như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ ở trên các diễn đàn khác nhau. Chi tiết thông tin liên quan đến loại thuốc này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về công dụng của thuốc Acyclovir 400mg

Đối với thuốc Acyclovir 400mg sẽ được chỉ định điều trị tình trạng nhiễm virus Herpes simplex da và niêm mạc (trong đó bao gồm Herpes sinh dục khởi phát và tái phát), phòng ngừa được tình trạng tái nhiễm Herpes simplex trên người có hệ miễn dịch bình thường.

Thuốc Acyclovir 400mg có công dụng điều trị bệnh ra sao?
Tìm hiểu về công dụng của thuốc Acyclovir 400mg

 

>>> Quan tâm thêm: Tìm hiểu về tác dụng của thuốc Scanneuron

Ngoài ra, loại thuốc Acyclovir 400mg còn được sử dụng nhằm để điều trị bệnh Zona, Herpes sinh dục, Herpes miệng và bệnh thủy đậu. Ngoài ra, một số những công dụng khác của thuốc này không được liệt kê cụ thể ở trên nhãn thuốc và được phê duyệt, phía các bác sĩ có thể sẽ chỉ định mọi người sử dụng. Lưu ý, chỉ nên sử dụng thuốc Acyclovir 400mg để điều trị những bệnh lý khác nếu như đã được phía các bác sĩ/ dược sĩ chỉ định cụ thể.

Hướng dẫn về liều lượng thuốc Acyclovir 400mg

Đối với liều lượng thuốc Acyclovir 400mg cho từng bệnh nhân là không giống nhau. Vì vậy, phía các bác sĩ sẽ thăm khám và xem xét tình trạng bệnh cụ thể trước khi kê đơn thuốc.

Liều dùng Acyclovir 400mg dành cho người lớn điều trị bệnh Herpes simplex

Mọi người nên sử dụng 200mg, uống 5 lần/ ngày và mỗi lần uống sẽ cách nhau khoảng tầm 4h. Mọi người có thể sẽ phải tiến hành điều trị bệnh trong khoảng thời gian 5 ngày, nhưng cũng có thể sẽ điều trị kéo dài hơn nếu như nhiễm phải các virus khởi phát trầm trọng.

Liều dùng thông thường đối với người lớn nhằm phòng ngừa Herpes simplex, chỉ định sử dụng 200mg, uống 4 lần/ ngày và mỗi lần uống sẽ cách nhau khoảng 6h.

Hướng dẫn liều lượng cho người lớn điều trị bệnh Zona

Mọi người sẽ cần phải sử dụng 800mg, uống 5 lần/ ngày và mỗi lần uống cách nhau khoảng tầm 4h. Các bạn sẽ phải dùng thuốc này điều trị trong thời gian 7 ngày.

Hướng dẫn liều dùng Acyclovir 400mg dành cho trẻ em

Liều Acyclovir 400mg cho trẻ điều trị Herpes simplex

+ Đối với trẻ > 2 tuổi: bạn cho trẻ sử dụng liều lượng như người lớn.

+ Trẻ < 2 tuổi: mọi người nên cho trẻ sử dụng ½ liều lượng người lớn.

Cách sử dụng Acyclovir 400mg an toàn

Mọi người nên dùng Acyclovir 400mg theo đúng như chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ hoặc như trên nhãn sản phẩm. Lưu ý, không được tự ý dùng với một liều lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc là kéo dài thời gian so với chỉ định ban đầu.

Thuốc Acyclovir 400mg có công dụng điều trị bệnh ra sao?
Cách sử dụng Acyclovir 400mg an toàn

>>> Xem thêm những công dụng của loại thuốc Debridat là thuốc gì

Thuốc Acyclovir 400mg sẽ hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc ở trong cơ thể được giữ ở mức độ ổn định nhất. Do đó, mọi người hãy uống thuốc này tại từng khoảng cách đều nhau và cùng thời điểm trong ngày.

Mọi người cũng nên dùng thuốc Acyclovir 400mg thường xuyên và cùng một thời điểm trong ngày nhằm nhận được nhiều công dụng nhất từ loại thuốc này. Không được tự ý tăng liều lượng và dùng thường xuyên, sử dụng lâu hơn chỉ định từ phía các bác sĩ.

Tốt nhất mọi người nên tuân thủ quá trình sử dụng thuốc Acyclovir 400mg theo đúng liều lượng đã được phía các bác sĩ kê đơn, ngay cả trường hợp cảm thấy tình trạng sức khỏe đã tốt hơn. Nếu như bạn ngừng sử dụng thuốc quá sớm hoặc bỏ liều lượng, tình trạng nhiễm trùng có thể không hoàn toàn được điều trị hoặc có thể sẽ trở nên nặng hơn và gây khó khăn cho quá trình điều tiếp trong lần tiếp theo.

Nếu như bạn gặp bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình dùng thuốc Acyclovir 400mg, khi đó hãy trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Một số tác dụng phụ khi dùng Acyclovir 400mg

Khi sử dụng thuốc Acyclovir 400mg, mọi người có thể sẽ gặp phải một số những tác dụng phụ như gây phát ban da, gây rối loạn hệ tiêu hóa (ví dụ như nôn mửa, buồn nôn, bị tiêu chảy, đau bụng,…), gây chóng mặt, buồn ngủ và gặp ảo giác.

Ngoài ra, một số những tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc như tăng nhẹ Bilirubine, gây rụng tóc, tăng nhẹ Urea, men gan, Creatinin máu, làm giảm nhẹ những chỉ số huyết học, đau nhức đầu, xuất hiện các phản ứng thần kinh ở mức độ nhẹ có thể hồi phục.

Đây không phải là những danh mục đầy đủ toàn bộ những tác dụng phụ, có thể sẽ xảy ra các tác dụng phụ khác. Nếu như gặp bất kỳ thắc mắc nào về bất cứ tác dụng phụ, cần phải tham khảo ý kiến với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý trước khi dùng Acyclovir 400mg

Trước khi sử dụng thuốc Acyclovir 400mg, mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ/ dược sĩ nếu như:

+ Nếu như bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc Acyclovir 400mg.

+ Hoặc đang sử dụng các loại thuốc khác (trong đó sẽ bao gồm thuốc được kê đơn, không được kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng).

+ Bạn đã và đang mắc phải những bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh gan.

Thuốc Acyclovir 400mg cũng có khả năng gây nên tình trạng buồn ngủ. Do đó, mọi người không nên lái xe, dùng máy móc hoặc bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn nhất.

Tình trạng nhiễm Herpes rất dễ lây lan, có thể sẽ lây nhiễm sang người khác, hoặc trong khi bạn đang được điều trị cùng với thuốc Acyclovir 400mg. Tốt nhất bạn nên tránh để cho mọi người tiếp xúc với khu vực lây nhiễm, khu vực mắc nhiễm bệnh, tiếp đó chạm vào vùng mắt. Mọi người cần phải rửa tay thường xuyên nhằm tránh truyền bệnh cho người khác.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Acyclovir 400mg đúng cách

Mọi người cần phải bảo quản Acyclovir 400mg ở nhiệt độ phòng, nên tránh ẩm và tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. ‘Lưu ý, không nên bảo quản thuốc này ở trong phòng tắm hoặc là trong ngăn đá. Mọi người nên nhớ rằng đối với mỗi loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau. Do đó, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn thuốc ở trên sản phẩm hoặc trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ. Lưu ý, nê để thuốc tránh xa khỏi tầm với của trẻ em và thú nuôi trong gia đình.

Lưu ý, không được vứt thuốc Acyclovir 400mg vào trong toilet hay được ống dẫn nước nếu như chưa được chỉ định. Có thể trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thuốc Acyclovir 400mg và công dụng tương ứng. Nhưng đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ chỉ định ban đầu.

Rate this post