Tin tức

Tìm hiểu mặt trái và những ảnh hưởng tiêu cực của internet

Hiện nay, internet đã trở nên phổ cập và được ứng dụng vào mọi lĩnh vực đời sống, đem lại nhiều tiện ích đến cuộc sống của con người. Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực thì internet cũng đem đến nhiều mặt trái và ảnh hưởng tiêu cực. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sự rò rỉ thông tin cá nhân

Theo một số tin tức chia sẻ trên báo Vietnamnet.vn, việc rò rỉ thông tin cá nhân hiện nay đang là vấn đề khá phổ biến đối với những người dùng internet. Đây là một vấn đề nhức nhối, không những gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của người dùng mà còn đem đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Rò rỉ thông tin cá nhân đang là hiện tượng khá phổ biến với những người dùng internet

Với sự phát triển của thị trường công nghệ, những chương trình phát tán virus của hacker xuất hiện ngày càng nhiều với mức độ nguy hiểm ngày càng tăng. Trầm trọng hơn, hacker có thể đánh cắp tài khoản ngân hàng hay những dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Giảm tương tác và xao nhãng mục tiêu cuộc sống

Đây là vấn đề khá phổ biến đối với giới trẻ hiện nay. Việc quá bận tâm đến những thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone dẫn đến việc dành ít thời gian cũng như sự quan tâm cho bạn bè, người thân và cuộc sống thực tại xung quanh. Thậm chí, có nhiều trường hợp họp mặt bạn bè và mỗi người cắm mặt vào  một chiếc smartphone mà chẳng hề nói chuyện cùng nhau.

Bên cạnh đó, việc dành quá nhiều thời gian cho internet cũng là con người xao nhãng mục đích sống.  Thực tế, rất dễ dàng để tóm tắt những vấn đề xảy ra trên mạng xã hội. Điều này khiến con người xao nhãng dần những mục tiêu thật sự của cuộc sống. Thay vì việc thực hiện ước mơ bằng cách thay đổi bản thân trong đời sống thực thì một bộ phận giới trẻ hiện nay đang phấn đấu trở thành những ngôi sao trên mạng xã hội.

Ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống và nguy cơ mắc trầm cảm

Không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực mà internet mang lại, góp phần “tiện nghi hóa” cuộc sống của con người thì nghiện internet, cụ thể là nghiện gảm online gâu ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sức khỏe của con người. Nghiện game đã được xem là biểu hiện của một bệnh lý về mặt tâm thần, gây ảnh hưởng lớn tới một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay, đặc biệt là học sinh lứa tuổi học đường, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực.

Đặc biệt, theo một số tin tức nghiên cứu gần đây cho thấy, những người  thường xuyên sử dụng mạng xã hội thường có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, trong đó bao gồm cả trầm cảm. Việc lạm dụng mạng xã hội rất có hại với những người có tiền sử mắc bệnh trầm cảm.

Ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng nắm bắt thông tin

Sự “tiện dụng” của google search cũng ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và nắm bắt thông tin

Thêm một ảnh hưởng tiêu cực của internet đó là làm giảm khả năng ghi nhớ và nắm bắt thông tin của con người. Khi muốn tìm hiểu một thông tin  nào đó, chỉ cần search google, hàng nghìn kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra. Điều này đem lại tính tiện lợi, nhưng cũng là con dao hai lưỡi, khiến con người nhanh chóng lãng quên nội dung tìm kiếm.

Sự xuất hiện của những anh hùng bàn phím

Thực tế, phần lớn người dùng cảm thấy thởi mái trên mạng xã hội vì ở đó, họ được “tự do ngôn luận” và bắt đầu nói những điều họ thường không nói trong đời sống thực. Chẳng hạn như nói tục, chửi thề.. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này thì..hãy dừng lại ngay. Sự xuất hiện của những anh hùng bàn phím đang khiến mọi người trở lên thô lỗ và tục cằn hơn trong cuộc sống bình thường.

Mất ngủ và ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo

Sử dụng internet đòng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc với thiết bị điện tử. Những nghiên cứu khoa học mới đây chỉ ra rằng, ánh sáng phát ra từ màn hình điện tử có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí và làm bạn bị mất ngủ. Bên cạnh đó thì thói quen vào mạng xã hội trước khi đi ngủ cũng đang phổ biến với rất nhiều người dùng. Bạn rất dễ bị sa đà vào những thông tin đó và “quên” đi việc chính của mình là ngủ nên thường xuyên bị quá giấc và khó ngủ hơn bình thường.

Rate this post