Tây y

Thuốc bôi gentrisone có dùng được cho bà bầu không?

Thuốc Gentrisone là kem bôi ngoài ra rất phổ biến hiện nay. Vậy thuốc bôi gentrisone có dùng được cho bà bầu không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp những vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tóm tắt nội dung

Gentrisone là thuốc gì?

Gentrisone có tên gốc là batamethasone dipropionate, clotrimazole và gentamicin sulphate. Đây là một loại thuốc kháng khuẩn có corticoid dùng tại chỗ, bao gồm những thành phần cơ bản như: steryl alcohol, prolylen glyco, centanol, dầu khoáng nhẹ, propyl paraben và nước tinh khiết, vv…

Gentrisone hoạt động bằng cách tổng hợp các protein chống viêm, ức chế tổng hợp các chất trung gian gây viêm, ức chế sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Đây là một loại thuốc có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh, thường được dùng để giảm các đợt viêm ngứa của bệnh viêm da, dị ứng da như chàm cấp tính và mãn tính, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, vv…

Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng điều trị nấm da do Candida albicans và lang ben do Malassezia furfu. Ngoài ra, gentrisone còn có tác dụng điều trị nấm thâm, nấm bẹn và nấm bàn chân do Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes, Epidermophyton floccosum hoặc Microspirum canis tạo thành.

Thuốc bôi gentrisone có dùng được cho bà bầu không

Hiện nay vẫn chưa có bài nghiên cứu nào cụ thể để xác định rủi ro của việc sử dụng thuốc gentrisone cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn cho việc sử dụng thuốc các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi muốn sử dụng.

Thuoc-boi-gentrisone-co-dung-duoc-cho-ba-bau
Thuốc bôi gentrisone có dùng được cho bà bầu

Xem thêm: các thuốc trị nấm phụ khoa hiệu quả

Thành phần Betamethasone dipropionate 0.05%: Phụ nữ tiếp xúc với betamethasone dùng tại chỗ dường như chỉ tăng nhẹ nguy cơ đối với người mẹ và thai nhi.

Còn đối với Clotrimazole 1%: Chỉ có một lượng thuốc nhỏ được hấp thu vào cơ thể khi bôi da. Không có bằng chứng cụ thể cho thấy sử dụng clotrimazole gây hại cho quá trình phát triển của thai nhi.

Gentamycine sulfate 0.1%: Bằng chứng về độc tính trên bào thai người do gentamycin còn yếu, tuy nhiên trên một số cơ địa gentamycin có thể gây ra phản ứng gây độc.

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy 3 thành phần trên có độc tính gây ảnh hưởng đến thai nhi nhưng chị em phụ nữ cũng nên thận trọng khi muốn sử dụng thuốc. Khi mắc bệnh về da thì tốt nhất nên thăm khám để được các chuyên gia tư vấn điều trị phù hợp với chế độ mang thai. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi và làm cho diễn biến của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Khi dùng thuốc Gentrisone cần lưu ý những gì

Me-bau-nen-tham-khao-y-kien-cua-bac-si-truoc-khi-dung-thuoc-de-tranh-tinh-trang-tuong-tac-thuoc
Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dung thuốc để tránh tình trạng tương tác thuốc

Xem thêm: kem gentrisone có tác dụng gì?

Tuy Gentrisone chỉ là thuốc bôi ngoài da nhưng ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú thì cần phải được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo tính an toàn. Trong nhiều trường hợp mẹ bầu bị dị ứng với một số thành phần của thuốc hoặc các loại thuốc đặc trị khác thì nên thăm khám thường xuyên để được hướng dẫn điều trị.

Ngoài ra các mẹ bầu cũng nên chú ý thuốc Gentrisone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động hoặc làm tăng tác dụng phụ của các loại thuốc khác mà các mẹ đang dùng. Để tránh tình trạng phản ứng thuốc, tốt nhất các mẹ cần lưu ý các loại thuốc đang dùng và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa loại thuốc phù hợp hơn.

Gentrisone có thể tương tác với các loại thuốc khác như: aminoglycosit, cephaloridine, cidofovir, ibuprofen, cisplatin, thuốc ngừa thai, các loại thực phẩm dễ kích ứng, rượu và thuốc lá. Do đó các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng này, đồng thời có biện pháp phòng tránh ngay từ ban đầu để làm giảm biến chứng.

Những thông tin trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết thuốc bôi gentrisone có dùng được cho bà bầu. Hiện nay chưa có kết luận nào khẳng định Gentrisone sẽ gây ảnh hưởng xấu tới bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa khi muốn sử dụng. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe!

Rate this post