Giáo dục

Những điều cần nắm khi chọn trường Đại học quốc tế

Với lợi thế là khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, chương trình học tiên tiến, cập nhập những phương pháp giảng dạy mới… những trường quốc tế đang được nhiều phụ huynh và những bạn trẻ quan tâm. Vậy khi chọn trường Đại học quốc tế, bạn cần nắm những điều gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vấn đề bằng cấp và bảng điểm

Theo những Chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, bằng cấp và bảng điểm là chìa khóa để sinh viên tiếp cận với thị trường tuyển dụng cũng như cơ hội việc làm sau này. Vì thế, dù chọn trường chính quy hay những trường liên kết với nước ngoài thì bằng cấp và bẳng điểm cũng là vấn đề thí sinh cần qian tâm.

Khi cân nhắc một chương trình đào tạo quốc tế, bạn cần tìm hiểu về loại bằng cấp và bảng điểm mà bạn sẽ nhận được sau tốt nghiệp. Cần phân biệt rõ Bachelor Degree – Bằng Đại học, Diploma – tương đương với bằng Cao đẳng tại Việt Nam hay Chứng chỉ – Certificate…, cấp bởi trường Việt Nam hay hoàn toàn bởi trường đối tác hay bằng liên kết cấp bởi cả 2 đơn vị (Joint degree). Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận về xếp hạng (Rankings) của trường quốc tế đó.

Có thể thấy rằng, bằng và bảng điểm là căn cứ để các nhà tuyển dụng đối chiếu so sánh với nhu cầu tuyển dụng của công ty đối với sinh viên mới ra trường. Đặc biệt đối với những chương trình Đại học quốc tế, mỗi loại bằng cấp và bảng điểm có giá trị rất khác nhau.

Chọn chuyên ngành theo học

Việc chọn ngành học luôn là vấn đề lan giải của thí sinh, đặc biệt là những thí sinh trường quốc tế. Có không ít phụ huynh và học sinh chọn môi trường quốc tế nhưng lại không để tâm trong vấn đề chọn ngành học.

Sau khi cân nhắc khả năng tài chính và vấn đề bằng cấp thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ để chọn ngành học phù hợp. Những chuyên ngành như CNTT, Thiết kế đồ hoạ, Quản trị sự kiện và truyền thông…hiện đều là các ngành khá hot và được giảng dạy ở rất nhiều trường cao đẳng, đại học khác…nhưng sự khác biệt về chương trình giảng dạy, giáo trình cũng như chất lượng giảng viên và cơ sở vật chất sẽ tạo nên những khác biệt trong quá trình học để cho ra kết quả khác nhau.

Vì thế mà bạn nên tìm hiểu xem chuyên ngành đó có phải thể mạnh đào tạo của trường quốc tế đó không và nên có sự so sánh với những trường tương đương.Với những trường Đại học quốc tế, phụ huynh và học sinh nên chọn những chuyên ngành là thế mạnh của trường được công nhận bởi tổ chức giáo dục quốc tế uy tín.

Quan tâm đến môi trường học tập

Môi trường học tập gồm những hoạt động phát triển kỹ năng, các hoạt động ngoại khoá và cơ hội kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp mà các sinh viên sẽ được trải nghiệm trong suốt quá trình học.

Bạn nên chọn trường quốc tế có những hoạt động ngoại khóa phong phú để có điều kiện phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Vấn đề lợi ích đi kèm

Tại những nước phương Tây có một cụm từ quen thuộc là “kinh doanh giáo dục”, có nghĩa là những trường Đại học đóng vai trò như một đơn vị cung cấp dịch vụ và cần đảm bảo tối đa những lợi ích mà phụ huynh và học sinh nhận được phù hợp với mức học phí mà họ chi trả.

Học phí tại một đơn vị đào tạo quốc tế không những chi trả cho những kiến thức sách vở mà còn chi trả cho cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học sinh được tiếp xúc, những nhu cầu và mong muốn về giảng viên, học liệu và sự hỗ trợ tốt nhất về những vấn đề liên quan đến thủ tục và hành chính.

Rate this post