Giáo dụcTin tức

Làm hồ sơ xét tuyển Đại học- Cao đẳng sai có thể từ Đậu thành rớt

       Mùa tuyển sinh năm 2018 với hình thức khai hồ sơ 2 trong 1, nếu không cẩn thận trong quá trình khai hồ sơ các em sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Làm hồ sơ xét tuyển Đại học- Cao đẳng sai có thể từ Đậu thành rớt, vì vậy các em cần nắm rõ cách thức làm hồ sơ xét tuyển.

Tóm tắt nội dung

Một mẫu hồ sơ nhưng sẽ dùng cho nhiều đối tượng

Làm hồ sơ xét tuyển ĐH- CĐ
        Theo chia sẻ với phóng viên của ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT). Hiện nay, dù Bộ chỉ có một mẫu hồ sơ cho thí sinh đăng ký dự thi chung vào các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp,… Nhưng, nó lại được áp dụng cho các đối tượng dự thi khác nhau. Tương ứng với mỗi đối tượng thì các em thí sinh sẽ có những cách khai hồ sơ khác nhau. Nếu em thí sinh nào chưa biết cách làm hoặc không thực hiện đúng theo chỉ dẫn thì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi được xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào ĐH- CĐ trong quá trình xét tuyển.
Thí sinh đang theo học tại các trường trung học phổ thông khi dự thi xét công nhận tốt nghiệp, các em cần đánh dấu rõ vào mục đối tượng theo học chương trình trung học phổ thông hay chương trình đào tạo tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Với hai đối tượng dự thi này cũng đã có các môn thi khác nhau. Trong đó, với chương trình đào tạo tại các trường trung học phổ thông sẽ dự thi gồm 4 bài (trong đó có 3 bài thi bắt buộc là: toán học, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài tự chọn). Đối với chương trình đào tạo tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, các em thí sinh chỉ cần thi 3 bài thi ( bao gồm: 2 bài bắt buộc toán học, ngữ văn và một bài tự chọn ). Thí sinh là những học sinh học theo chương trình tại trung tâm GDTX không bắt buộc phải dự thi môn ngoại ngữ khi xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhưng nếu các em có nhu cầu sử dụng môn này để xét tuyển vào ĐH – CĐ thì không bị cấm.

Lưu ý cần biết khi làm hồ sơ

Lưu ý khi làm nguyện vọng xét tuyển ĐH- CĐ
Cũng theo chia sẻ của ông Nghĩa, Khi làm hồ sơ các em cũng còn cần phân biệt thí sinh là học sinh đang học khối lớp 12 tại trường trung học phổ thông với các thí sinh là thí sinh tự do. Lưu ý, đối với thí sinh đang học tại trường phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp thì bắt buộc phải đăng ký dự thi cả bài thi tổ hợp. Còn đối với những thí sinh tự do thì tùy theo mục đích dự thi. Các em được quyền chọn thi môn lẻ hoặclàm cả bài tổ hợp. “Đặc biệt, đối tượng các em là thí sinh tự do nhưng chưa tốt nghiệp, thì khi các em làm hồ sơ có thể xảy ra 2 trường hợp: Trường hợp vừa đăng ký bảo lưu kết quả thi và vừa đăng ký dự thi cùng một môn thi. Những môn thi mà các em đã làm ở kỳ thi năm trước và đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu kết quả để xét tốt nghiệp thì các em phải khai điểm kèm theo minh chứng để chứng minh các em đã tham gia làm bài thi trong kỳ thi đó. Tất nhiên, thí sinh tự do vẫn có thể đăng ký dự thi môn đã xin bảo lưu để có kết quả  mới trong việc xét tuyển ĐH- CĐ năm nay”.
Một lưu ý nữa mà các em thí sinh cần chú ý: Mục số 9 trong hồ sơ rất quan trọng. Vì vậy các em nên thận trọng hơn vì mục này yêu cầu thí sinh khai rõ việc có sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH- CĐ hay không?. “Nếu các em có mục đích xét tuyển mà quên không đánh dấu vào ô này thì các em sẽ không được quyền tham gia xét tuyển vào ĐH- CĐ.
Trên đây là những lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển ĐH- CĐ mà các em cần lưu ý, tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh khác truy cập tại đây!
5/5 - (1 bình chọn)