Tin tức

Một số kháng sinh viêm họng cho trẻ em và tác dụng phụ cần biết

 Trẻ em thường gặp một số các bệnh liên quan đến hô hấp, đặc biệt là viêm họng. Khi sử dụng kháng sinh cho trẻ cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số kháng sinh viêm họng cho trẻ em và tác dụng phụ cần biết.

Tóm tắt nội dung

Sử dụng thuốc kháng sinh viêm họng cho trẻ em khi nào?

Trẻ em có sức đề kháng vẫn còn non yếu, khác với người lớn thì trẻ em sẽ sử dụng loại thuốc khác hơn. Do vậy, cha mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho bé để ngăn ngừa các biến chứng, tác dụng phụ không lường có thể xảy ra.

Can-su-dung-thuoc-theo-chi-dinh-bac-si
Cần sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ

Xem ngay: Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào? để biết hơn về thuốc

Thuốc kháng sinh chỉ được khuyến cáo để điều trị cho trẻ khi nguyên nhân của bệnh viêm họng là do vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, trẻ bị viêm họng và thân nhiệt tăng cao 38 – 39°C trẻ có thể sẽ bị co giật nên cần đưa tới các cơ sở y tế một cách nhanh nhất.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh ở trẻ cũng cần theo chỉ định và kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Mỗi bé sẽ có một tình trạng bệnh lý khác nhau vì thế không phải thuốc nào cũng giống nhau. Bạn cần được tham khảo ý kiến bác sĩ.

Một số loại kháng sinh chữa viêm họng cho trẻ em

Một số loại kháng sinh cho trẻ các bác sĩ thường sử dụng như: Rovamycin, augmentin, amoxicillin (chuyên dùng để tiêu diệt vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A).

Ngoài ra, để đẩy nhanh hiệu quả điều trị, bạn cũng nên cho trẻ súc họng bằng nước muối sinh lý, hoặc áp dụng phương pháp đốt điện, lazer CO2… bác sĩ đưa ra thuốc phù hợp đối với tình trạng bệnh của bé.

Đối với những trẻ mắc bệnh viêm họng do virus thì không nhất thiết phải điều trị bằng thuốc kháng sinh Tây Y mà chỉ cần những loại thuốc làm giảm triệu chứng của viêm họng như thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho hoặc thuốc trị ho, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau rát họng…

Tác dụng phụ khi lạm dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng cho trẻ

Lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng cho trẻ không những không mang lại hiệu quả điều trị tốt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không tốt với sức khỏe. Cơ thể sẽ bị kháng thuốc hoặc tình trạng bệnh diễn ra nặng hơn. Cụ thể như:

Kháng thuốc

Thuoc-khang-sinh-lam-suy-giam-he-mien-dich-cua-tre
Thuốc kháng sinh làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ

Nhiều trường hợp phải dùng đến kháng sinh thế hệ 4 để trị bệnh do vi khuẩn đã có khả năng chống lại tác dụng của thuốc kháng sinh. Mà nguyên nhân của hiện tượng này là do cha mẹ lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho bé.

Vi khuẩn khi đã quen với kháng sinh sẽ có khả năng chống lại tác dụng của kháng sinh, làm vô hiệu hóa công dụng của thuốc. Những chủng vi khuẩn được sản sinh mới không được loại trừ sẽ lan rộng khiến việc điều trị khó đạt hiệu quả.

Giảm khả năng đề kháng

Một phản ứng rất bình thường là sau mỗi lần bị nhiễm vi khuẩn. Để kháng cự lại các tác nhân gây hại cơ thể, trẻ sẽ tăng cường hệ miễn dịch.

Thuốc kháng sinh như đã nói sẽ làm giảm vi khuẩn có lợi, mất đi tính cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch.

Rối loạn tiêu hóa

Trong dạ dày có tập hợp nhiều vi khuẩn, gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Việc lạm dụng kháng sinh quá nhiều sẽ làm suy giảm các lợi khuẩn, trong khi nhóm hại khuẩn lại phát triển và chống lại kháng sinh. Khi đó, số lượng vi khuẩn có hại quá nhiều sẽ tiết ra độc tố gây ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, dẫn đến viêm nhiễm, phù nề và tiêu chảy.

Trên đây là các loại kháng sinh viêm họng cho trẻ em và tác dụng phụ cần biết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post