Tây y

Những loại thuốc kháng sinh răng điều trị và lưu ý khi sử dụng

Bệnh răng miệng là một trong những bệnh mang lại sự đau nhức nhất cho người bệnh. Để điều trị thuốc kháng sinh răng cũng cần có những lưu ý quan trọng. Hãy tham khảo thông tin qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Thuốc kháng sinh răng an toàn

Thuốc kháng sinh răng được sử dụng nhằm điều trị các vấn đề của nhiễm khuẩn răng miệng như viêm nướu, sâu răng…. Do người bệnh vệ sinh răng miệng không đúng cách là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau răng.

Thuoc-khang-sinh-dieu-tri-rang-hieu-qua
Thuốc kháng sinh điều trị răng hiệu quả

Xem ngay: Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào? để biết hơn về thuốc

Tùy thuộc nguyên nhân gây đau răng để phương pháp điều trị phù hợp bệnh răng miệng bằng thuốc kháng sinh răng. Phổ biến hiện nay có thể kể đến các phương pháp điều trị như:

 • Thuốc kháng sinh răng có tác dụng giảm đau: paracetamol, aspirin và thuốc kháng sinh như: amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin… phối hợp với metronidazol mang lại tác dụng giảm đau và kháng viêm hiệu quả. Loại thuốc kháng sinh răng này được đa số người bệnh sử dụng và ít gây tác dụng phụ.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh răng phối hợp các kháng sinh họ beta lactam với metronidazol đem lại hiệu quả cao để diệt cả vi khuẩn ái khí và vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Các vitamin: C, A, D3, B2….dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về răng miệng bên cạnh việc dùng thuốc kháng sinh răng.

Loại kháng sinh nào điều trị nhiễm khuẩn răng miệng?

Tùy từng loại vi khuẩn và bệnh lý khác nhau để đưa ra loại thuốc phù hợp. Cụ thể:

 • Amoxicillin và phenoxymethylpenicilin là hai thuốc kháng sinh răng thuộc nhóm beta lactam, được lựa chọn nhiều trong điều trị nhiễm khuẩn răng miệng. Nhờ những ưu điểm tuyệt vời như: an toàn, ít tác dụng phụ mà 2 loại thuốc này được sử dụng rộng rãi và được bác sĩ chỉ định để tiêu diệt vi khuẩn tụ cầu, liên cầu.
 • Spiramycin, erythromycin, doxycycline đều có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn cư trú ở vùng răng miệng và hầu họng và là thuốc kháng sinh răng được bác sĩ chỉ định nên dùng.
 • Doxycycline là một kháng sinh thuộc nhóm tetracyclin có sức mạnh tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn răng miệng phổ biến. Doxycycline có ưu điểm là khá an toàn và không gây nhiễm độc gan mạnh cho người dùng. Trong trường hợp người bệnh có dị ứng với các kháng sinh dòng beta lactam thì có thể dùng thuốc kháng sinh răng dòng doxycycline.
 • Thuốc kháng sinh răng Tây Y spiramycin và erythromycin là một trong những giải pháp hàng đầu điều trị bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, nếu người bệnh là người hay bị kích ứng dạ dày, hay buồn nôn cũng không nên dùng vì erythromycin có thể gây buồn nôn, khó chịu….
 • Được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, Metronidazol cũng là loại thuốc kháng sinh răng. Đây là kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và vi khuẩn kỵ khí đặc biệt mạnh. Loại thuốc này thường được phối hợp với spiramycin thành một loại thuốc đặc trị viêm vùng răng miệng rất hiệu quả.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh răng

Can-tham-khao-y-kien-bac-si
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Để phát huy tối đa tác dụng của thuốc và hạn chế tác dụng phụ không mong muốn thì thông thường, theo chỉ định của bác sĩ và chỉ dẫn trên bao bì, người bệnh nên cân nhắc như sau:

 • Trước khi dùng thuốc kháng sinh răng cần kiểm tra tình trạng nhiễm trùng răng miệng tại chỗ của người bệnh. Nếu như ổ nhiễm khuẩn có màng bao phủ, có mủ, có bọc thì tốt nhất bạn nên làm là chích ổ mủ đó ra và dẫn lưu chảy ra ngoài. Bạn có thể khỏi bệnh sau khi sử dụng thuốc kháng sinh đợt ngắn ngày là được.
 • Bạn cần dùng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều.
 • Sau khi uống thuốc kháng sinh răng được quá nửa liệu trình mà thấy bệnh không tiến triển, răng vẫn đau không thuyên giảm, nướu răng sưng lên thì cần đến bác sĩ khám lại, để bác sĩ cân đối lại sao cho phù hợp liều lượng nhất. Hoặc cũng có thể thay đổi loại thuốc nếu không phù hợp.
 • Trong quá trình dùng thuốc kháng sinh răng, có thể dùng kèm các thuốc súc miệng để làm sạch vùng miệng. Những loại thuốc thường có các chất sát khuẩn pha chế dưới dạng dung dịch, dùng theo hướng dẫn sử dụng.

Trên đây là các loại thuốc kháng sinh răng điều trị  và lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post