Tây y

Kháng sinh là gì và tác dụng của kháng sinh mà bạn cần biết

Kháng sinh là một loại thuốc được nhắc đến rất nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và nắm bắt được loại thuốc này. Cùng tìm hiểu kháng sinh là gì  và tác dụng của kháng sinh mà bạn cần biết qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Vậy kháng sinh là gì?

Khang-sinh-co-tac-dung-khac-nhau-tren-tung-loai-vi-khuan
Kháng sinh có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn

Kháng sinh là thuốc tiêu diệt hoặc kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn. Kháng sinh có tác dụng khác nhau trên từng loại vi khuẩn, một số kháng sinh có tác dụng trên nhiều chủng vi khuẩn được gọi là kháng sinh phổ rộng, một số loại khác tác dụng trên một số chủng vi khuẩn nhất định được gọi là phổ hẹp.

Kháng sinh có tác dụng gì và không có tác dụng gì?

Đa số các vi khuẩn sống tự nhiên trong cơ thể người đều không gây hại, Một số có thể có lợi do chúng tham gia vào các quá trình chuyển hóa và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn gây bệnh.

Kháng sinh dùng để điều trị các bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn, ví dụ như: viêm xoang, nhiễm khuẩn răng, nhiễm khuẩn da mô mềm, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường niệu, nhiễm khuẩn hô hấp trên, nhiễm khuẩn hô hấp dưới v.v

Khi bạn bị các bệnh như cảm cúm, ho, đau họng, viêm phế quản nó sẽ gây đến virus. Lúc này, bạn cần sử dụng kháng sinh. Trong trường hợp thuốc kháng sinh không hết bệnh thì bác sĩ sẽ đánh giá và kê đơn cho bạn thuốc giảm triệu chứng viêm hoặc thuốc kháng virus nếu cần.

Một số trường hợp chưa xác định được nguyên nhân nhiễm là do vi khuẩn hay virus, bạn sẽ cần xét nghiệm vi sinh trước khi được kê thuốc điều trị.

Tác dụng phụ của kháng sinh

Kháng sinh thường có tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa vì thuốc diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tác dụng phụ hay gặp là nôn ói, tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng, v.v. Các cơ quan khác như thần kinh, tim mạch, hệ tạo máu, hệ tiết niệu cũng sẽ xuất hiện tác dụng phụ, đặc biệt trong trường hợp dùng thuốc quá liều cho phép.

Đề kháng kháng sinh

Kháng sinh là thuốc Tây Y, một công cụ điều trị vi khuẩn hữu hiệu khi được dùng một cách thận trọng và an toàn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy 50% việc dùng kháng sinh là không cần thiết. Việc sử dụng không phù hợp dẫn đến đề kháng kháng sinh, do vi khuẩn được “huấn luyện” và tự phát sinh các khả năng chống lại thuốc. Kháng sinh lúc này không còn đủ sức để tiêu diệt nữa mà cần một loại thuốc khác có sức mạnh tốt hơn. Ngoài ra, khi vi khuẩn trở nên “đa kháng” hoặc “siêu kháng thuốc”, sẽ không có kháng sinh nào có tác dụng và người bệnh có nguy cơ tử vong vì không còn loại thuốc điều trị phù hợp.

Làm thế nào để điều trị kháng sinh một cách hiệu quả nhất?

Dieu-tri-khang-sinh-can-hoi-y-kien-bac-si
Điều trị kháng sinh cần hỏi ý kiến bác sĩ

Xem ngay: Thuốc Metronidazol thuộc nhóm kháng sinh nào? để hiểu hơn về loại thuốc này

Cần chắc chắn rằng kháng sinh có hiệu quả khi bạn thật sự cần đến loại thuốc này

  • Khi lựa chọn kháng sinh cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Không phải các kháng sinh đều có tác dụng như nhau, không được sử dụng kháng sinh của người khác cho mình.
  • Cần bảo vệ bản thân khỏi vi sinh vật gây hại bằng cách rửa tay thường xuyên với xà phòng bằng nước sạch.
  • Cần tiêm phòng vaccine cúm và các vaccine khác theo hướng dẫn của bác sĩ cho từng độ tuổi và bệnh lý mắc kèm.

Các câu hỏi bạn có thể hỏi bác sĩ/dược sĩ để có thêm thông tin

  • Vì sao tôi cần dùng loại kháng sinh này?
  • Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh này? Tôi có thể phòng tránh các tác dụng phụ này như thế nào?
  • Cách dùng kháng sinh như thế nào? Tôi có thể dùng bao nhiêu lần trong ngày?
  • Kháng sinh này cần bảo quản trong điều kiện như thế nào?
  • Tổng thời gian dùng kháng sinh là bao lâu? Tôi cần làm gì trong trường hợp quên dùng thuốc?
  • Tôi có thể dùng kèm kháng sinh với thức ăn, các loại thuốc khác hay thức uống có cồn được không?

Trên đây là những kháng sinh là gì  và tác dụng của kháng sinh mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post