Tây y

Công dụng và liều dùng của thuốc Midantin

Thuốc Midantin là loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Bài viết dưới đây sẽ trình bày công dụng và liều dùng của thuốc Midantin. 

Tóm tắt nội dung

1. Công dụng thuốc Midantin

Tên gốc của thuốc Midantin là amoxicillin + axit clavulanic, thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh – Penicillin. Công dụng chính của thuốc đó chính là điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Cụ thể, thuốc Midantin điều trị các bệnh như nhiễm khuẩn hô hấp dưới như viêm phế quản cấp và mãn tính, viêm phế quản – phổi, viêm phổi thùy. 

Ngoài ra, công dụng thuốc Midantin còn chống lại việc nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận; nhiễm khuẩn xương và khớp như viêm tủy xương; nhiễm khuẩn răng như áp xe ổ răng; nhiễm khuẩn da và mô mềm như mụn nhọt, áp xe, viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn vết thương; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa hay các nhiễm khuẩn khác như sẩy – phá thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn trong ổ bụng, nhiễm khuẩn sản khoa.

Nên sử dụng thuốc Midantin một cách hợp tình, hợp lýNên sử dụng thuốc Midantin một cách hợp tình, hợp lý

Ngoài ra, một số tác dụng khác của thuốc chưa được liệt kê nhưng các bạn có thể sử dụng nếu được bác sĩ phê duyệt, chỉ định dùng. Bạn có thể sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có sự yêu cầu và chỉ định của các bác sĩ. 

2. Liều dùng thuốc Midantin

Trước khi quyết định sử dụng thuốc Midantin thì các bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của các dược sĩ, bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đối với người lớn, nên dùng thuốc Midantin với liều lượng 80mg/kg/ngày, uống 3 lần/ngày, mỗi liều là tối đa 3g/ngày.

Đối với các thiếu niên, nhi đồng trên 12 tuổi, các bạn nên cho các cháu sử dụng liều lượng như những những gì mà người lớn đã sử dụng.

3. Cách dùng thuốc Midantin

Cách dùng thuốc Midantin cũng khá đơn giản, không quá là phức tạp. Các bạn nên sử dụng thuốc này theo đúng với những chỉ dẫn trên nhãn và chỉ định của các bác sĩ. Bạn không nên sử dụng với lượng nhỏ hơn, lớn hơn hay lâu hơn so với chỉ định. Bạn có thể uống Midantin lúc no, lúc đói hay lúc nào cũng được. Nếu có những thắc mắc, đắn đo nào trong quá trình sử dụng thuốc thì bạn nên hỏi ý kiến của các dược sĩ hay các bác sĩ. 

Trong trường hợp nếu sử dụng không đúng cách hoặc dùng quá liều, các bạn nên gọi điện, hãy đến với trạm Y tế địa phương gần nhất hoặc hãy gọi điện ngay cho Trung tâm cấp cứu 115. Ngoài ra, các bạn cũng cần nên ghi lại, mang theo những loại thuốc đã dùng, bao gồm các loại thuốc kê toa và những thuốc không kê toa. 

Khi mà đã quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng thuốc càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu bỗng nhớ tới việc cần phải uống liều kế tiếp thì bạn hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp ở đúng thời điểm như kế hoạch. Nhìn chung, các bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều, nhiều gấp đôi so với liều lượng đã quy định. 

4. Những điều nên thận trọng khi dùng thuốc Midantin

Để có thể sử dụng thuốc Midantin một cách hiệu quả và tốt nhất, các bạn nếu thông báo lại với các Dược sĩ hoặc Bác sĩ nếu đang bị bệnh suy gan; bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc; đang dùng các loại thuốc khác (những thuốc không kê toa, kê toa, thảo dược hay thực phẩm chức năng).

Đối với những phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai thì các bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết. Bạn nên trao đổi, hỏi han với các bác sĩ để có thể biết những lợi ích và rủi ro khi sử dụng các loại thuốc này. Đối với những bạn đang cho con bú thì các bạn hãy tham khảo với các bác sĩ. Hiện nay chúng tôi vẫn chưa có thông tin, không biết thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. 

5. Những tác dụng phụ, không mong muốn của thuốc Midantin

Khi sử dụng và dùng thuốc Midantin quá nhiều, các bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng như chảy máu bất thường ở mũi miệng, bầm tím, suy nhược cơ nặng, đau, tê, ngứa ran, sốt, nước tiểu sẫm màu, vàng mắt hay vàng da. Thậm chí là các bạn có thể xuất hiện những đốm đỏ, đốm tím và dị ứng da vô cùng nghiêm trọng. 

Công dụng và liều dùng của thuốc Midantin
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc Midantin.

>> Click xem thêm: Cerebrolysin 10ml giá bao nhiêu cũng như để biết thêm về tác dụng của thuốc cerebrolysin.

Chưa dừng lại ở đó, các bạn cũng có thể bắt gặp những triệu chứng như nôn, buồn nôn, đau dạ dày, đầy hơi, phát ban da khi sử dụng quá nhiều thuốc Midantin. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tác dụng phụ của thuốc Midantin, các bạn hãy tham khảo nhiều hơn các ý kiến của các Bác sĩ, Dược sĩ. 

6. Những tương tác của thuốc Midantin

Nếu sử dụng thuốc Midantin trong lúc đang dùng thuốc khác, các bạn có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của các thuốc khác hay làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Và để có thể tránh tương tác, gây tác dụng phụ của thuốc thì các bạn nên lập danh sách các loại thuốc đang dùng (bao gồm thuốc không kê toa, được kê toa, thực phẩm chức năng hay thảo dược) để cho các dược sĩ hoặc bác sĩ xem. Để đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng thuốc, các bạn không nên tự ý ngưng hay thay đổi liều thuốc mà không có sự đồng ý của các Bác sĩ. 

Nhìn chung, thuốc Midantin có thể tương tác với những loại thuốc như thuốc chống đông, thuốc tránh thai, allopurinol, probenecid. Khi đã sử dụng thuốc Midantin thì bạn không nên sử dụng rượu, thuốc lá. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng khá lớn tới việc dùng loại thuốc này. Bạn hãy cho các bác sĩ biết nếu bạn mắc phải bệnh tình hay những vấn đề khác liên quan tới sức khỏe. 

7. Cách bảo quản thuốc Midantin

Để có thể bảo quản thuốc Midantin một cách tốt nhất, bạn nên bảo quản tránh ánh sáng, tránh ẩm và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bạn không nên bảo quản thuốc Midantin trong ngăn đá hoặc phòng tắm. Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc đều có những cách, những phương pháp khác nhau để có thể bảo quản một cách tốt nhất. Các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để bảo quản thuốc một cách tốt nhất. Hãy giữ thuốc thật tốt, để thuốc tránh xa với tầm tay của trẻ em và thú nuôi. 

Bài viết trên đây của tác giả trình bày về công dụng và liều dùng của thuốc Midantin. Các bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng và hỏi thêm các bác sĩ để có thể sử dụng thuốc một cách tốt nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)