Tin tức

Có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học?

Như các em học sinh đều biết, hiện nay Quy chế tuyển sinh vào Đại học, cao đẳng đã cho phép các thí sinh được tự do đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng của mình mà không có bất kỳ sự hạn chế nào.

Kể từ ngày 01/04/2018, các thí sinh bắt đầu nộp nguyện vọng xét tuyển đại học thì cho đến thời điểm này đã có rất nhiều các em học sinh nộp đơn xét tuyển. Theo thống kê của báo Tuổi trẻ thì đa phần các em học sinh đăng ký từ 7 đến 8 nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên vẫn có một số ít các em học sinh đã đăng ký lên tới 20, 25 nguyện vọng xét tuyển đại hoc.

Việc đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học này dẫn đến tình trạng rất nhiều nguyện vọng ảo, các thống kê về con số thí sinh xét tuyển tại mỗi trường đại học trở nên không chính xác với thực tế. Ngoài ra, chính những em học sinh đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học lại là những em không nắm chắc các suất vào đại học của mình.

Nhiều trường THPT còn cho biết, năm nay có khá nhiều em đã đăng ký tham gia cả 2 tổ hợp môn thi vì các em cho rằng như vậy sẽ tăng khả năng được điểm cao hơn. Tỉ lệ đăng ký các bài thi về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội khá cân bằng nhau nhưng năm nay, số thí sinh chọn tổ hợp thi Khoa học tự nhiên có nhỉnh hơn đôi chút so với tổ hợp khoa học và xã hội. Còn lại một số ít các em đăng ký tham dự cả 2 tổ hợp thi. Tuy nhiên, việc đăng ký cả 2 tổ hợp thi này sẽ khiến các cho em dễ bị đuối sức, kiến thức ôn thi cũng bị tràn lan và không tập trung. Theo quy chế, các em có quyền đăng ký cả 2 tổ hợp thi nhưng một khi đã đăng ký, các em phải làm đầy đủ cả 2 tổ hợp thi mà không được phép bỏ bất kỳ tổ hợp nào. Do vậy, các em học sinh tuyệt đối không nên chọn đăng ký cả 2 tổ hợp thi.

Trước áp lực và tâm lý của kỳ thi tuyển sinh đại học 2018, các em học sinh cần cân nhắc kỹ nguyện vọng xét tuyển đại học của mình. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD, Sở GD&ĐT của Thành phố HCM thì các em chỉ nên đăng ký từ 4 – 5 nguyện vọng là phù hợp. Những em chọn quá nhiều nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ bị loãng và không tập trung được vào trọng tâm ngành nghề cũng như trường mà mình mong muốn học, dẫn tới các em có tâm lý không tập trung. Đối với những em được miễn không phải dự thi môn Ngoại ngữ thì khi xét tốt nghiệp THPT, các em vẫn phải dự thi môn này nếu các em muốn tham gia xét tuyển đại học.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý với các em học sinh khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là như những năm trước, các em học sinh đa phần thường trúng tuyển đại học ngay từ nguyện vọng xét tuyển 1,2 của các em khi đăng ký. Chính vì vậy, dù cho quý chế thi không hề giới hạn nguyện vọng đăng ký, các cũng cũng không cần đăng ký một cách tràn lan quá nhiều nguyện vọng xét tuyển, các em chỉ nên chọn tối đa là 5 nguyện vọng xét tuyển đại học mà thôi và các em nên sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên của mình.

Mỗi một trường lại có một phương án xét tuyển khác nhau, vì vậy các em học sinh cần theo dõi và cập nhật thường xuyên các website, thông tin của các trường mình đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Cập nhật thông tin về nguyện vọng xét tuyển đại học nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây

5/5 - (1 bình chọn)