Tây y

Ciprofloxacin 500mg hiệu quả cao cũng không ít tác dụng phụ

Ciprofloxacin 500mg là loại kháng sinh được sử dụng khá thông dụng và có hiệu quả cao trong điều trị. Tuy vậy bên cạnh hiệu quả cao đó thì Ciprofloxacin 500mg cũng không ít tác dụng phụ.

Tóm tắt nội dung

1. Ciprofloxacin 500mg là thuốc gì?

Ciprofloxacin 500mg được sử dụng để điều trị trong những trường hợp nhiễm khuẩn nặng mà các thuốc cùng loại thông thường ko có tác dụng.

Ciprofloxacin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolone thế hệ thứ hai với phổ kháng khuẩn rất rộng. Ciprofloxacin 500mg được đánh giá là một trong những loại thuốc kháng sinh có công dụng mạnh nhất cho sức khỏe trong nhóm fluoroquinolone.

Ciprofloxacin 500mg hiệu quả cao cũng không ít tác dụng phụ Thuốc kháng sinh mạnh Ciprofloxacin 500mg

2. Hiệu quả cao trong điều trị

Ciprofloxacin có hiệu quả cao hơn hẳn các loại thuốc kháng sinh thông thường khác. Ciprofloxacin có tác dụng ức chế enzyme gryrase, làm giảm khả năng sinh sản của vi khuẩn một cách nhanh chóng trong khi các kháng sinh khác không đủ mạnh làm ức chế enzyme trên. Vì khả năng hoạt động mạnh của mình nên Ciprofloxacin 500 được sử dụng hiệu quả cao cho các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng.

Ciprofloxacin được sử dụng trong các trường hợp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp và các viêm như: viêm đường tiết niệu trên, dưới; viêm xương tủy và sinh dục (viêm tuyết tiền liệt mạn, viêm cổ tử cung do lậu). Ciprofloxacin cũng đc dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn ở người suy giảm miễn dịch. Người ta cũng dùng Ciprofloxacin trong dự phòng bệnh não mô cầu.

Bên cạnh đó, Ciprofloxacin còn có thể cộng hưởng tốt với các nhóm kháng sinh khác cho hiệu quả điều trị cao khi phối hợp.

3. Không ít tác dụng phụ

Bên cạnh hiệu quả điều trị cao thì Ciprofloxacin 500 mg cũng gây ra không ít tác dụng phụ cho bệnh nhân.

Ở một số trường hợp, sử dụng Ciprofloxacin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở độ tuổi đang phát triển. Ciprofloxacin cũng có thể gây đau cơ hay viêm dây thần kinh, dây chằng và ở trường hợp xấu hơn có thể làm đứt gót chân Achill (hay gặp ở người cao tuổi).

Sử dụng Ciprofloxacin cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như gây mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ hoặc run rẩy, kích động. Tác dụng phụ hiếm gặp hơn là trạng thái co giật, lo âu, ác mộng, ảo giác hoặc trầm cảm, rơi vào trạng thái tâm thần. Ở những người có tiền sử về tâm thần dễ gặp các tác dụng phụ này hơn.

Với người có cơ địa dị ứng có thể có những phản ứng quá mẫn nghiêm trọng như: phù thanh quản, phù mặt hoặc trạng thái khó thở.

Ngoài ra, là kháng sinh phổ rộng nên dùng liều lượng Ciprofloxacin quá cao có thể làm tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi gây mất cân bằng sinh thái trong cơ thể. Có trường hợp gây tiêu chảy ở trẻ sau khi dùng Ciprofloxacin. Các bác sĩ còn cho biết Ciprofloxacin cũng có thể gây tác hại cho thận và gan.

Ciprofloxacin 500mg hiệu quả caoHiệu quả điều trị cao, Ciprofloxacin cũng có nhiều tác dụng phụ như nhức đầu

Xem thêm

4. Làm thế nào để hạn chế những tác dụng phụ của Ciprofloxacin

Sử dụng Ciprofloxacin là cần thiết trong các trường hợp nhiễm khuẩn nặng. Vậy cần làm gì để hạn chế những tác dụng ko mong muốn khi sử dụng Ciprofloxacin trong điều trị?

Khi sử dụng Ciprofloxacin, người dùng cần hết sức thận trọng và chỉ dùng khi có chỉ định của y bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ.

Thận trong khi sử dụng Ciprofloxacin với bệnh nhân có tiền sử động kinh, rối loại hệ thần kinh trung ương hoặc người suy gan, suy thận. Hạn chế sử dụng Ciprofloxacin với phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc cho con bú và trẻ nhỏ.

Trong quá trình điều trị bằng Ciprofloxacin cần theo dõi và làm kháng sinh đồ thường xuyên để có các hướng điều trị thích hợp với kháng sinh đồ.

Ciprofloxacin có hiệu quả điểu trị cao nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều tác dụng phụ khi sử dụng. Người bệnh ko nên tự ý mua dùng, đặc biệt cho trẻ em và người già để tránh những trường hợp ko mong muốn xảy ra.

Lenduong.vn tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)